TỔ CÔNG TÁC PCI TỈNH HẢI DƯƠNG Thứ 2, 17/07/2017 10:38 GMT+7

Chậm gỡ khó cho doanh nghiệp, vì sao?

Một số sở, ngành chưa trả lời kiến nghị của doanh nghiệp hoặc báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công ty CP Quê Hương đã đề nghị giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai kéo dài hơn 10 năm nay giữa doanh nghiệp và gia đình bà Đinh Thị Bình, nhưng chưa có kết quả. Trong ảnh là khu vực đang tranh chấp

Mặc dù đã quá thời hạn nhưng đến nay một số sở, ngành liên quan vẫn chưa thực hiện việc trả lời kiến nghị của doanh nghiệp (DN) hoặc báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của DN theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Doanh nghiệp chờ đợi

Sau hội nghị đối thoại với cộng đồng DN vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị (sau đây gọi chung là đơn vị) liên quan khẩn trương giải quyết hoặc chủ trì, phối hợp giải quyết các kiến nghị của DN. Chậm nhất đến ngày 30.6.2017, các đơn vị phải có văn bản trả lời, giải đáp, hướng dẫn, thực hiện những kiến nghị gửi trực tiếp đến DN. Tuy nhiên, đến nay nhiều đơn vị vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp (KCN) Cao su Việt Nam kiến nghị về việc sớm di dời bãi rác ra ngoài KCN Cộng Hòa (Chí Linh) để tạo thuận lợi cho DN triển khai xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư. Việc này UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Chí Linh, các đơn vị liên quan giải quyết cụ thể và thông báo cho DN. Đến nay công ty vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của đơn vị được giao giải quyết. Đại diện công ty này cho biết: "Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi khi nội dung kiến nghị đã được lãnh đạo tỉnh tiếp thu, chỉ đạo nhưng cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm. Khi DN chậm thực hiện các quy định đã cam kết, tỉnh đều có chế tài xử phạt nhưng khi cơ quan chức năng chậm giải quyết khó khăn cho DN thì chẳng thấy ai làm sao”.

Công ty CP Kim Chính ở khu Tiền Trung, phường Ái Quốc (TP Hải Dương) đề nghị tỉnh có chủ trương, giải pháp trong việc chứng nhận, xác nhận thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Đồng thời, đề nghị xem xét bổ sung thêm biên chế cho Hội Làm vườn của các địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. UBND tỉnh đã giao Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN), Sở Công thương chủ trì giải đáp những kiến nghị của DN bằng văn bản. Đến ngày 10.7, Công ty CP Kim Chính mới nhận được văn bản trả lời của cơ quan chức năng, chậm 10 ngày so với thời hạn UBND tỉnh yêu cầu.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), đến ngày 12.7, sở mới nhận được 18 văn bản trả lời của các đơn vị trong tổng số 26 kiến nghị của DN liên quan đến 16 sở, ngành. Điều này cho thấy việc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh của một số đơn vị liên quan còn chậm.

Nhiều lý do

Ông Vũ Đình Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) cho biết: "DN kiến nghị liên quan đến bãi rác trong KCN Cộng Hòa từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, việc di chuyển bãi rác này gặp nhiều khó khăn, liên quan đến đề án xây dựng bãi rác tập trung của tỉnh, quy hoạch của thị xã Chí Linh. Khi DN kiến nghị nội dung thuộc địa bàn thị xã thì lãnh đạo thị xã phải chủ động giải đáp, báo cáo khó khăn, vướng mắc cho Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh biết, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo của thị xã Chí Linh về nội dung này".

Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Cao su Việt Nam kiến nghị sớm di dời bãi rác ra ngoài khu công nghiệp Cộng Hòa nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện

Giải thích về việc chậm trả lời kiến nghị của DN bằng văn bản, đại diện Sở KHCN cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 14.6 sở đã cử cán bộ chuyên môn xuống làm việc với DN, giải đáp kiến nghị và cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến nội dung DN quan tâm. Sau khi nghe cán bộ chuyên môn giải đáp, lãnh đạo DN rất hài lòng. Tại buổi làm việc, cán bộ sở còn giải đáp nhiều thắc mắc khác của DN. Sau buổi làm việc, phòng chuyên môn chưa kịp thời làm văn bản để gửi DN. Sau khi có văn bản đôn đốc trả lời kiến nghị DN của Sở KHĐT thì Sở KHCN đã trả lời kiến nghị DN bằng văn bản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài việc chậm trả lời kiến nghị của DN thì một số đơn vị sau khi trả lời DN đã không gửi văn bản thông báo để Sở KHĐT theo dõi tổng hợp theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh. Chỉ khi Sở KHĐT có văn bản đôn đốc việc thì đơn vị mới gửi văn bản về Sở KHĐT.

Để tạo lập niềm tin của DN đối với chính quyền các cấp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh, các đơn vị cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để khẩn trương vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. UBND tỉnh cần có chế tài xử lý đối với những trường hợp chậm hoặc cố tình không giải quyết khó khăn cho DN trong thẩm quyền quản lý.

Nguồn: PHAN ANH - Báo Hải Dương

 
Minh Hải Plaza Siêu thị nội thất Xuân Thỏ Công ty cổ phần VTC Group Công ty cổ phần thang máy Gia Huy Công ty cổ phần bất động sản THP Công ty TNHH MTV Đông Thành Đông Công ty cổ phần Việt Hương Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng 899 Công ty cổ phần sản xuất thương mại Xuyên Việt Công ty cổ phần Đức Việt 568 Công ty TNHH MTV âm nhạc Sao Mai Công ty TNHH MTV Thương mại - Vận tải Nhật Hà Công ty TNHH Tiến Trung Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế CNC Công ty cổ phần Hải Thành