TỔ CÔNG TÁC PCI TỈNH HẢI DƯƠNG Thứ 2, 17/07/2017 10:38 GMT+7

Chậm gỡ khó cho doanh nghiệp, vì sao?

Một số sở, ngành chưa trả lời kiến nghị của doanh nghiệp hoặc báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công ty CP Quê Hương đã đề nghị giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai kéo dài hơn 10 năm nay giữa doanh nghiệp và gia đình bà Đinh Thị Bình, nhưng chưa có kết quả. Trong ảnh là khu vực đang tranh chấp

Mặc dù đã quá thời hạn nhưng đến nay một số sở, ngành liên quan vẫn chưa thực hiện việc trả lời kiến nghị của doanh nghiệp (DN) hoặc báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của DN theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Doanh nghiệp chờ đợi

Sau hội nghị đối thoại với cộng đồng DN vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị (sau đây gọi chung là đơn vị) liên quan khẩn trương giải quyết hoặc chủ trì, phối hợp giải quyết các kiến nghị của DN. Chậm nhất đến ngày 30.6.2017, các đơn vị phải có văn bản trả lời, giải đáp, hướng dẫn, thực hiện những kiến nghị gửi trực tiếp đến DN. Tuy nhiên, đến nay nhiều đơn vị vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp (KCN) Cao su Việt Nam kiến nghị về việc sớm di dời bãi rác ra ngoài KCN Cộng Hòa (Chí Linh) để tạo thuận lợi cho DN triển khai xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư. Việc này UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Chí Linh, các đơn vị liên quan giải quyết cụ thể và thông báo cho DN. Đến nay công ty vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của đơn vị được giao giải quyết. Đại diện công ty này cho biết: "Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi khi nội dung kiến nghị đã được lãnh đạo tỉnh tiếp thu, chỉ đạo nhưng cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm. Khi DN chậm thực hiện các quy định đã cam kết, tỉnh đều có chế tài xử phạt nhưng khi cơ quan chức năng chậm giải quyết khó khăn cho DN thì chẳng thấy ai làm sao”.

Công ty CP Kim Chính ở khu Tiền Trung, phường Ái Quốc (TP Hải Dương) đề nghị tỉnh có chủ trương, giải pháp trong việc chứng nhận, xác nhận thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Đồng thời, đề nghị xem xét bổ sung thêm biên chế cho Hội Làm vườn của các địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. UBND tỉnh đã giao Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN), Sở Công thương chủ trì giải đáp những kiến nghị của DN bằng văn bản. Đến ngày 10.7, Công ty CP Kim Chính mới nhận được văn bản trả lời của cơ quan chức năng, chậm 10 ngày so với thời hạn UBND tỉnh yêu cầu.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), đến ngày 12.7, sở mới nhận được 18 văn bản trả lời của các đơn vị trong tổng số 26 kiến nghị của DN liên quan đến 16 sở, ngành. Điều này cho thấy việc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh của một số đơn vị liên quan còn chậm.

Nhiều lý do

Ông Vũ Đình Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) cho biết: "DN kiến nghị liên quan đến bãi rác trong KCN Cộng Hòa từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, việc di chuyển bãi rác này gặp nhiều khó khăn, liên quan đến đề án xây dựng bãi rác tập trung của tỉnh, quy hoạch của thị xã Chí Linh. Khi DN kiến nghị nội dung thuộc địa bàn thị xã thì lãnh đạo thị xã phải chủ động giải đáp, báo cáo khó khăn, vướng mắc cho Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh biết, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo của thị xã Chí Linh về nội dung này".

Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Cao su Việt Nam kiến nghị sớm di dời bãi rác ra ngoài khu công nghiệp Cộng Hòa nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện

Giải thích về việc chậm trả lời kiến nghị của DN bằng văn bản, đại diện Sở KHCN cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 14.6 sở đã cử cán bộ chuyên môn xuống làm việc với DN, giải đáp kiến nghị và cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến nội dung DN quan tâm. Sau khi nghe cán bộ chuyên môn giải đáp, lãnh đạo DN rất hài lòng. Tại buổi làm việc, cán bộ sở còn giải đáp nhiều thắc mắc khác của DN. Sau buổi làm việc, phòng chuyên môn chưa kịp thời làm văn bản để gửi DN. Sau khi có văn bản đôn đốc trả lời kiến nghị DN của Sở KHĐT thì Sở KHCN đã trả lời kiến nghị DN bằng văn bản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài việc chậm trả lời kiến nghị của DN thì một số đơn vị sau khi trả lời DN đã không gửi văn bản thông báo để Sở KHĐT theo dõi tổng hợp theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh. Chỉ khi Sở KHĐT có văn bản đôn đốc việc thì đơn vị mới gửi văn bản về Sở KHĐT.

Để tạo lập niềm tin của DN đối với chính quyền các cấp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh, các đơn vị cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để khẩn trương vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. UBND tỉnh cần có chế tài xử lý đối với những trường hợp chậm hoặc cố tình không giải quyết khó khăn cho DN trong thẩm quyền quản lý.

Nguồn: PHAN ANH - Báo Hải Dương

 
Nguyễn Văn Trọng
DNTN Sản xuất và Thương mại Văn Long
Sinh nhật: 17/10/1966
Nguyễn Trác Thắng
Doanh nghiệp Huy Thuận
Sinh nhật: 05/10/1961
Trần Thuỳ Dương
Vietcombank chi nhánh Hải Dương
Sinh nhật: 15/10/1970
Lê Ngọc Thắng
Cty TNHH MTVTM và QC Đông Thành Đông
Sinh nhật: 05/10/1981
Phan Tiến Dũng
Công ty CP Thiên Lộc
Sinh nhật: 30/10/1970
Phan Lan Phương
Khách sạn thuỷ tạ Đồng Xanh
Sinh nhật: 12/10/1972
Trần Văn Quế
Công ty TNHH Hồng Dương
Sinh nhật: 13/10/1969
Nguyễn Thị Phượng
Công ty TNHH Hoàng Phương
Sinh nhật: 20/10/1967
Nguyễn Huy Dung
Viettel Chi nhánh Hải Dương
Sinh nhật: 20/10/1982
Trương Quang Hải
Công ty CP xây dựng và TM Kỳ Tam Anh
Sinh nhật: 12/10/1963
Đinh Văn Quân
Công ty TNHH Sao việt
Sinh nhật: 10/10/1966
Lê Văn Tuấn
Công ty CP tập đoàn Âu Việt
Sinh nhật: 01/10/1964
TRẦN VĂN DŨNG
Công ty cổ phần xây dựng Phú Minh
Sinh nhật: 30/10/1967
Vũ Thị Phương Loan
DNTN thể thao Loan Trị
Sinh nhật: 24/10/1971
NGUYỄN ANH THƯ
Phòng Trà Carta
Sinh nhật: 10/10/1982
NGUYỄN BÁ QUYỀN
Công ty TNHH Diệp Minh Khôi
Sinh nhật: 20/10/1972
TRẦN THANH BÌNH
Cty TNHH MTV SX DV và TM Thanh Bình 1982
Sinh nhật: 20/10/1982
Lê Thị Bảy
Công ty TNHH MTV TM Tùng Dương
Sinh nhật: 18/10/1968
Bùi Gia Thuật
Doanh nghiệp tư nhân Lai Vu
Sinh nhật: 17/10/1958
Nguyễn Đức Phương
Công ty TNHH TTT Đức Minh
Sinh nhật: 23/10/1972
Phạm Quốc Khánh
Công ty TNHH MTV tư vấn và ĐTXD Đông Triều
Sinh nhật: 30/10/1976
Nguyễn Mạnh Hải
Công ty TNHH Tân Phát TAPE
Sinh nhật: 12/10/1982
Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Hội nghị phổ biến Pháp luật
Agribank Hải Dương May Minh Nguyệt Doanh nghiệp Minh Anh TienTrung Công ty Cổ phần Kỳ Tam Anh Công ty CP Đồng Tâm Miền Bắc Công ty cổ phần Việt Hương Công ty CP xây dựngTrường Linh MHB Bank Trung tâm thương mại Gia Lộc Siêu thị điện máy Thái Sơn Oto Hải Dương Đông Thành Đông ANH HUY Công ty TNHH TM Đức Chính Công ty TNHH Đức Trường Tiên Hoàng In Đức Minh CTy TNHH Thuong mai va Dulich Nam Viet Cuong Thạch Rau Câu Bình Dung Cuong Mobile Công ty TNHH Tân Thành Công Tuấn Tài Công ty CP Sông Đà Cao Cường PGBanhk Chi nhánh Hải dương Viettinbank Chi nhánh Hải Dương Hợp Thành Siêu Thị Tân Tiến