KINH NGHIỆM QUẢN TRỊ Thứ 5, 22/12/2011 9:26 GMT+7

Chìa khóa của thành công

(DN) Đổi mới và sáng tạo được được xem là tôn chỉ kinh doanh và là chìa khóa cho sự thành công mà ông Đoàn Đình Quốc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DQ Corp đúc kết được.

Câu chuyện của hai chữ P trong khởi nghiệp

- Gây dựng sự nghiệp từ số không, năng lực lõi cá nhân mạnh nhất là "yêu cái đẹp", điều gì khiến ông tâm đắc nhất khi nói về quá trình khởi nghiệp của mình?

Tôi muốn gói gọn quá trình khởi nghiệp của mình bằng hai chữ P. Chữ P đầu tiên là trong từ "phát hiện", nghĩa là phải "phát hiện" ra vấn đề vào đúng thời điểm của nó. Chữ P thứ hai cũng xuất phát từ chữ P thứ nhất nhưng mở rộng hơn là "phát hiện" những yếu tố có thể "phản bội" lại thành quả của mình trong tương lai. Nói rõ hơn là phải xác định rõ những rủi ro trong kinh doanh để "kiểm soát" chúng, trong đó có rủi ro về con người, khách hàng, tài chính, thương hiệu…

- Từ kinh nghiệm bản thân, ông thấy đâu là yếu tố quyết định cho người trẻ khởi nghiệp thành công?

5 yếu tố khởi nghiệp 
thành công 
 

Sản phẩm phải khác biệt; Sản phẩm phải phù hợp với khách hàng, với chính mình và với đối thủ cạnh tranh; Phải hiểu biết lĩnh vực kinh doanh; Đảm bảo doanh nghiệp tồn tại được, lường trước các yếu tố rủi ro và cuối cùng là đạt lợi nhuận trong kinh doanh.

Để khởi nghiệp thành công hãy cân nhắc kỹ 6 yếu tố: khác biệt, phù hợp, làm được, tồn tại, rủi ro và lợi nhuận. Người trẻ khởi nghiệp nên dành thời gian tư duy nhiều hơn cho những vấn đề này, tôi nghĩ họ sẽ "nghiệm" ra được nhiều vấn đề và chính điều này sẽ giúp họ tự điều chỉnh trong suốt quá trình làm việc như tôi đã làm.

Tự điều chỉnh để tạo nên sự thay đổi

- Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay đã tác động sâu sắc đến cả cơ hội phát triển và tư duy của phần lớn doanh nghiệp Việt Nam, DQ cũng đã có sự thay đổi từ giai đoạn này?

Phải nói là rất thách thức đối với tôi khi quyết định thay đổi mô hình kinh doanh từ công ty gia đình sang công ty cổ phần. Tuy nhiên, sự đổi mới và sáng tạo đã thấm nhuần vào trong máu, tôi không ngại sự thay đổi. Ngay cả giai đoạn hiện nay, khi ngành nghề sản xuất - kinh doanh của chúng tôi chịu tác động trực tiếp từ những khó khăn của lĩnh vực xây dựng và bất động sản, chúng tôi xem đây là cơ hội quý báu để tự điều chỉnh, thay đổi và phát triển chứ không phải dành thời gian để than thở, kêu ca.

- Quá trình tự thay đổi, điều chỉnh của ông và DQ đã diễn ra như thế nào?

Đầu tiên chúng tôi xuất phát từ vấn đề đào tạo và đầu tư để có được những con người sáng tạo, mang tinh thần đổi mới. Bản thân tôi cũng phải tự đào tạo và thay đổi thông qua quá trình học tập liên tục từ những doanh nhân xung quanh tôi, từ những hội chợ, hội thảo quốc tế và trong nước mà tôi tham gia. Sau quá trình đào tạo, chính những con người này của DQ đã tạo nên những dấu ấn sáng tạo mới về thiết kế, mẫu mã sản phẩm đa dạng, cách thức phục vụ khách hàng tận tâm, sáng tạo phương pháp làm việc hiệu quả. Phương châm hành động của DQ không bao giờ tách rời khỏi cụm từ "sáng tạo" và "đổi mới" và mỗi thành viên "sống và làm việc theo tinh thần DQ".

- Ông có nghĩ rằng, quá trình tự điều chỉnh này có thể áp dụng cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, thậm chí cả doanh nghiệp khởi nghiệp?

Tôi cho là hoàn toàn có thể. Lý do là, để thành công trước tiên người lãnh đạo doanh nghiệp phải không ngừng tự đào tạo và phát triển chính mình. Sự trưởng thành và tự tin vào chính bản thân sau quá trình tự điều chỉnh bằng học tập là điều mà tôi nghĩ rất cần thiết cho mỗi doanh nhân trẻ. Thứ hai, một doanh nghiệp mạnh phải là doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên tốt cả về chuyên môn lẫn tinh thần. Khi đội ngũ nhân viên có những bước tiến bộ, đột phá ấn tượng thì giá trị hình ảnh của doanh nghiệp cũng gia tăng mạnh mẽ. Thành công của DQ sau quá trình tự điều chỉnh thể hiện ở chỗ, ngay cả khi thị trường rất ảm đạm DQ vẫn có những bước tiến đáng khích lệ, giữ vững vị trí là thương hiệu hàng đầu thị trường về gương và kính nội thất tại Việt Nam. Tôi có niềm tin rằng, các doanh nghiệp nếu thấm nhuần quan điểm "đổi mới" và không ngừng "sáng tạo" để hiệu chỉnh mình thì cũng sẽ đạt được những thành quả lớn.

Ðổi mới bằng việc tạo dựng văn hóa xúc tiến thương mại

- Thưa ông, để tạo dựng được vị trí dẫn đầu trong một ngành nghề là điều không dễ, bởi liên quan nhiều đến yếu tố thị trường. Qua kinh nghiệm của DQ, những rào cản lớn nhất để doanh nghiệp tiếp cận thị trường hiện nay là gì?

Tôi xuất phát từ bài học của chính DQ. Thành công của DQ là từ xúc tiến thương mại. Do vậy, tôi đánh giá cao vai trò cùa xúc tiến thương mại trong việc tiếp cận thị trường. Xúc tiến thương mại là phương thức tốt để tập hợp nguồn lực và cùng chia sẻ giá trị gia tăng. Điều này đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy rào cản lớn nhất nằm ở sự thiếu chủ động, thiếu hòa nhập, chưa có phương thức vận dụng hiệu quả các kênh xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp.

- Được biết ông hiện là Trưởng Ban xúc tiến thương mại của Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM. Xin ông chia sẻ hướng hoạt động xúc tiến thương mại để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên của YBA?

Tôi định hướng hoạt động xúc tiến thương mại của YBA tập trung vào việc kết nối thông tin thông qua việc xây dựng "Cầu giao thương" cho "Người YBA dùng hàng YBA", "Cầu giao thương" cho doanh nghiệp YBA vươn ra các thị trường trọng điểm tại Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ). Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng xây dựng "Cầu giao thương" liên kết với các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp tại TP.HCM để khuyến khích xúc tiến thương mại. Kỳ vọng của tôi là góp phần tạo ra một "văn hóa xúc tiến thương mại" xuyên suốt trong từng hoạt động của YBA.

Thu Lam

 

 

 
Tiêu Tuấn Hưng
Trung Tâm Tư vấn Pháp Luật - Hội Luật gia tỉnh
Sinh nhật: 25/05/1983
Chu Văn Trường
Doanh nghiệp tư nhân Long Trường
Sinh nhật: 25/05/1973
Kiều Văn Cao
Cty CP Công nghiệp dịch vụ Cao Cường
Sinh nhật: 08/05/1975
Nguyễn Việt Hòa
Công ty TNHH Hòa Tiến
Sinh nhật: 14/05/1984
Phạm Quốc Hưng
Doanh nghiệp Huy Thuận
Sinh nhật: 26/05/1971
Vũ Quang Lan
Công ty CP tập đoàn Âu Việt
Sinh nhật: 05/05/1970
Đinh Thị Hiền
MHB Chi nhánh Hải Dương
Sinh nhật: 10/05/1960
Đoàn Mạnh Hà
Công ty TNHH MTV Quảng cáo Mạnh Hà
Sinh nhật: 15/05/1977
Phạm Thị Huệ
Công ty CP xuất nhập khẩu Xuân Lộc
Sinh nhật: 24/05/1968
Vũ Văn Khiêm
Công ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng I.Day
Sinh nhật: 20/05/1982
Nguyễn Việt Sơn
Ngân hàng TMCP Hàng Hải, CN Hải Dương
Sinh nhật: 10/05/1977
Ngô Thanh Nga
Công ty CPTM Nam Phương
Sinh nhật: 23/05/1981
Nguyễn Văn Thủ
Công ty TNHH Thắng Thảo
Sinh nhật: 17/05/1967
Phùng Thị An
Công ty Cổ Phần Ngọc Vũ
Sinh nhật: 08/05/1966
Nguyễn Văn Đức
Trường mầm non HaNa
Sinh nhật: 25/05/1982
Nguyễn Đức Bằng
Công ty CPCN Chịu lửa Hưng Đạo
Sinh nhật: 20/05/1975
Phạm Thị Thịnh
Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Thịnh
Sinh nhật: 11/05/1960
Phan Văn Hải
Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương
Sinh nhật: 12/05/1987
Trần Quốc Khánh
Cty cổ phần DVDL và sự kiện Ánh Dương
Sinh nhật: 15/05/1975
Vũ Thị Thảo
Công ty TNHH Thương mại Tinh Hoa Việt
Sinh nhật: 12/05/1986
Nguyễn Thị Liên Hoa
Công ty TNHH Xây dựng và DV Hoa Sơn
Sinh nhật: 04/05/1986
Minh Hải Plaza Siêu thị nội thất Xuân Thỏ Công ty cổ phần VTC Group Công ty cổ phần thang máy Gia Huy Công ty cổ phần bất động sản THP Công ty TNHH MTV Đông Thành Đông Công ty cổ phần Việt Hương Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng 899 Công ty cổ phần sản xuất thương mại Xuyên Việt Công ty cổ phần Đức Việt 568 Công ty TNHH MTV âm nhạc Sao Mai Công ty TNHH MTV Thương mại - Vận tải Nhật Hà Công ty TNHH Tiến Trung Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế CNC Công ty cổ phần Hải Thành