PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN Thứ 5, 02/08/2012 3:52 GMT+7

Chính thức công bố giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Vào ngày 30/7, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 60 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 29 về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/9/2012

Theo đó, tại Nghị định này, Chính phủ chính thức giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với các đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Tuy nhiên không phải DNNVV cũng được hưởng ưu đãi này.
Cụ thể, chính sách này không áp dụng với những DNNVV kinh doanh trong lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty.
Trường hợp DNNVV có hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực thì số thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm không bao gồm số thuế tính trên phần thu nhập từ các hoạt động trên.
Giảm thuế TNDN chỉ cứu được doanh nghiệp sống.
Giảm thuế TNDN chỉ cứu được doanh nghiệp "sống".

Một đối tượng nữa được giảm 30% số thuế TNDN năm 2012 là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử. 
Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội được giảm thuế TNDN 30% phải là doanh nghiệp có tổng số lao động sử dụng thường xuyên bình quân năm 2012 trên 300 người, không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng. Trường hợp doanh nghiệp tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con thì số lao động làm căn cứ xác định công ty mẹ thuộc đối tượng giảm thuế không bao gồm số lao động của công ty con.
Số thuế TNDN được giảm là số thuế tính trên thu nhập của hoạt động sản xuất, gia công, chế biến và từ hoạt động xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội và là số thuế tạm nộp hàng quý và số thuế còn phải nộp theo quyết toán thuế năm 2012.
Trong cùng một thời gian nếu doanh nghiệp được hưởng các mức ưu đãi thuế khác nhau đối với cùng một khoản thu nhập thì được lựa chọn áp dụng mức ưu đãi thuế có lợi nhất.
Trường hợp doanh nghiệp đang trong thời gian được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo quy định của pháp luật thì số thuế TNDN được giảm theo quy định tại Nghị định này được tính trên số thuế còn lại sau khi đã trừ đi số thuế TNDN đang được hưởng ưu đãi.
Việc giảm thuế TNDN trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay là một động thái hỗ trợ tích cực với nền kinh tế. Với hàng nghìn doanh nghiệp giải thể, phá sản trong thời gian vừa qua đã khiến tăng trưởng GDP bị ảnh hưởng, quý I tăng 4%, quý II tăng 4,66% là mức thấp so với các năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia đánh giá, việc giảm thuế TNDN sẽ chỉ có thể tác động một phần đến những doanh nghiệp đang "sống", có thu nhập để nộp thuế - bản chất là hỗ trợ hậu kinh doanh - sản xuất.
Bộ Công thương mới đây cũng đang hoàn thiện Đề án hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh đến việc giải quyết hàng tồn kho, tạo thị trường đầu ra cũng như kiến nghị hỗ trợ tiếp cận vốn đầu vào - tức hỗ trợ ngay trong quá trình sản xuất kinh doanh.
Cũng tại Nghị định 60, Chính phủ quy định việc miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) năm 2012 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân cung ứng suất ăn ca cho công nhân.
Mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân được xác định theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
Việc miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 31/12/2012 được thực hiện đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Điều 22 Luật thuế thu nhập cá nhân.
Thu nhập tính thuế làm căn cứ xác định việc miễn thuế là thu nhập tính thuế bình quân tháng của cá nhân thực nhận trong năm 2012.
Nghị định 60 nêu rõ, số vốn làm căn cứ xác định DNNVV là tổng nguồn vốn được thể hiện trong Bảng cân đối kế toán lập ngày 31/12/2011 của doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp thành lập mới từ ngày 1/1/2012 thì số vốn làm căn cứ xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu.

Số lao động bình quân năm cũng là một trong những yếu tố làm căn cứ xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả số lao động của chi nhánh và đơn vị trực thuộc) là số lao động mà doanh nghiệp sử dụng thường xuyên bình quân trong năm 2011, không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng.
Phan Hải sưu tầm
Nguồn: dantri.com
 
Minh Hải Plaza Siêu thị nội thất Xuân Thỏ Công ty cổ phần VTC Group Công ty cổ phần thang máy Gia Huy Công ty cổ phần bất động sản THP Công ty TNHH MTV Đông Thành Đông Công ty cổ phần Việt Hương Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng 899 Công ty cổ phần sản xuất thương mại Xuyên Việt Công ty cổ phần Đức Việt 568 Công ty TNHH MTV âm nhạc Sao Mai Công ty TNHH MTV Thương mại - Vận tải Nhật Hà Công ty TNHH Tiến Trung Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế CNC Công ty cổ phần Hải Thành