MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Thứ 2, 05/12/2011 8:35 GMT+7

Điểm tựa vững chắc của doanh nghiệp

 

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) thời gian qua đã đảm nhiệm rất tốt vai trò tham mưu cho các ngành chức năng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương; hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến thương mại và tìm kiếm đối tác, nâng cao năng lực quản trị nội bộ, phát triển nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu...Trao đổi với Tạp chí Vietnam Business Forum, Giám đốc VCCI Vũng Tàu Vũ Thị Thu Hà khẳng định đầy quyết tâm: “Thành quả này sẽ được chúng tôi nỗ lực phát huy trong thời gian tới, xứng đáng là điểm tựa vững chắc của doanh nghiệp”.Thanh Tâm thực hiện

Bà có thể điểm lại những nét nổi bật trong hoạt động của VCCI Vũng Tàu từ đầu năm 2011 cho đến nay?

Năm 2010 và đầu năm 2011, tình hình kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn do bất thường về thời tiết, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế dẫn đến giá cả, lãi suất tăng cao ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp trong nước nói chung và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung.

Trước thách thức đó, VCCI Vũng Tàu đã nỗ lực hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ công tác chủ yếu đề ra, các hoạt động được triển khai sâu rộng cụ thể. Chi nhánh đã tổ chức thành công các cuộc hội thảo với các chuyên đề: Tình hình lạm phát và những ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô; Thị trường Tài chính tiền tệ - Những tác động và ảnh hưởng đến nền kinh tế; Hội thảo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2010... Trongcông tác hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hội nhập quốc tế, Chi nhánh chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, tư vấn, chắp mối kinh doanh, khảo sát thị trường như: tổ chức hội thảo Hợp tác đối tác Việt Nam – Thụy Điển trong phát triển bền vững; tổ chức đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường EU, Hàn Quốc.

Bên cạnh các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ kinh doanh, Chi nhánh đã đẩy mạnh các chương trình đào tạo để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp. Các khóa đào tạo tập trung vào các chủ đề như: Nghiệp vụ xây dựng hệ thống tiền lương, Kiểm soát nội bộ, Quản trị nguồn nhân lực... Ngoài các khoá đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tìm hiểu rõ hơn những thay đổi trong chính sách của Nhà nước, Chi nhánh còn tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cao cấp như: giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO)...

Trụ sở VCCI Vũng Tàu

Riêng công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Chi nhánh tổ chức tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cả trong các ngày cuối tuần, thủ tục nhanh chóng thuận tiện, đảm bảo đúng quy định, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp; 6 tháng đầu năm 2011 đã cấp được 3.435 bộ C/O các loại. Công tác tôn vinh - khen thưởng doanh nghiệp đã được triển khai thực hiện rất tích cực và có hiệu quả. Công tác xã hội cũng được thực hiện tốt với việc tổ chức phát động và quyên góp hàng trăm triệu đồng và đồ dùng ủng hộ tận tay đồng bào bị bão lụt tại miền Trung.

Đạt được những kết quả nêu trên là do sự nỗ lực, sáng tạo của toàn bộ tập thể cán bộ nhân viên VCCI Vũng Tàu. Trong tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, VCCI Vũng Tàu đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện và nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận. Những đóng góp của Chi nhánh trong việc phát triển của doanh nghiệp tỉnh nhà cũng đã được Tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh ghi nhận; góp phần khẳng định vai trò của một tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp ở khu vực miền đông Nam bộ.

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, bà thấy khó khăn vướng mắc lớn nhất của đội ngũ doanh nghiệp Bà Rịa –Vũng Tàu hiện nay là gì và cần phải có chính sách gì để hỗ trợ họ?

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam nói riêng cũng như thế giới nói chung đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng không thể tránh khỏi những khó khăn chung của nền kinh tế. Trong đó nổi cộm hơn cả là những khó khăn về chính sách, chi phí đầu vào, nhiều trở ngại trong tiếp cận vốn, nguồn nhân lực thiếu và yếu, khả năng dự báo tình hình của các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế…Đặc biệt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các thị trường khác do bản thân doanh nghiệp còn yếu. Bên cạnh đó nhiều cam kết lớn với WTO bắt đầu có hiệu lực ở Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được đối xử bình đẳng như doanh nghiệp trong nước, như vậy cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Nếu doanh nghiệp của ta không có đối sách sẽ bị thất bại ngay trên sân nhà.

Tình hình này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp giảm bớt các khó khăn trong việc tiếp cận các thông tin cũng như làm các thủ tục hành chính đồng thời quan tâm bình ổn giá cả thị trường nhằm giảm bớt các chi phí đầu vào của doanh nghiệp. Các ngân hàng cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bằng các hình thức giảm lãi suất, điều chỉnh lãi suất, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn của ngân hàng.

Bên cạnh nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, chính quyền tỉnh cũng cần ưu tiên phát triển nguồn nhân lực bởi đây là yếu tố quan trọng nhất. VCCI Vũng Tàu đã đề xuất tham mưu thành lập Trung tâm Đào tạo doanh nhân khu vực miền Đông Nam Bộ chuyên đào tạo phục vụ chuyên sâu cho đội ngũ doanh nhân.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến thương mại đầu tư hết sức hiệu quả, được biết VCCI Vũng Tàu còn rất năng nổ trong các hoạt động an sinh xã hội, thưa bà?

 Với cương vị là đại biểu Hội đồng Nhân dân, uỷ viên Ban chấp hành Mặt trận tổ quốc tỉnh, tôi luôn chỉ đạo đơn vị tham gia đầy đủ các đợt vận động ủng hộ cho các quỹ: “Tình nghĩa tình thương”, “Ngày vì người nghèo”, học bổng Nguyễn Hữu Cảnh… và các quỹ khác do địa phương kêu gọi đóng góp. Ngoài ra Chi nhánh cũng tích cực tham gia Ban thường trực cuộc vận động xây dựng đền thờ liệt sĩ Côn Đảo; kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ ủng hộ cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa; thăm hỏi các gia đình chính sách nhân ngày 27/7…

Giai đoạn 2011-2015 được kỳ vọng là điểm khởi đầu cho thời kỳ tăng trưởng trở lại của nền kinh tế Việt Nam nói riêng cũng như thế giới nói chung. Vậy VCCI Vũng Tàu đã chuẩn bị những gì để giúp các doanh nghiệp đón đầu cơ hội vàng này, thưa bà?

Để giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội vàng này đồng thời chuẩn bị tốt cho việc hỗ trợ phục vụ doanh nghiệp, VCCI Vũng Tàu xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình hành động chung của VCCI TW đã đưa ra. Tiếp tục triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ và tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Cụ thể chúng tôi sẽ phối hợp với VCCI TW khảo sát điều tra chỉ số PCI nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính ở địa phương. Thường xuyên tổ chức các khoá đào tạo chuyên sâu nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Song song với việc đẩy mạnh thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, chúng tôi cũng sẽ tăng cường tổ chức các diễn đàn, các đoàn khảo sát thị trường, kêu gọi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các thị trường mới. Tiếp tục phát huy vai trò đầu mối liên kết các hiệp hội tại địa phương, đồng thời thúc đẩy địa phương cải thiện môi trường kinh doanh bằng cách tìm hiểu các chính sách ở địa phương liên quan đến doanh nghiệp để tăng cường phối hợp triển khai đến cộng đồng doanh nghiệp.

Theo VCCI