PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN Thứ 4, 19/03/2014 1:38 GMT+7

Doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ lãi suất giảm?

(DĐDN) - Ngay sau quyết định giảm lãi suất huy động xuống còn 6% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng bắt đầu điều chỉnh bảng lãi suất niêm yết với nhiều thay đổi ở các kỳ hạn.

Lãi suất huy động và cho vay đã hình thành mặt bằng giá mới

Hình thành mặt bằng lãi suất mới

Cụ thể: theo biểu lãi suất niêm yết công bố áp dụng từ sáng 18/3, các ngân hàng Eximbank, Sacombank đều đưa lãi suất các kỳ hạn 1 đến 5 tháng lĩnh lãi cuối kỳ xuống bằng mức 6%. NHTM cổ phần Quốc tế (VIB) áp dụng mức lãi suất 5,9% cho một loạt các kỳ hạn huy động từ 1 tháng đến 5 tháng. Vietinbank cũng áp dụng mức lãi suất tăng dần từ 5,5% lên đến 6% cho các kỳ hạn huy động ngắn, từ 1 tháng đến 6 tháng. BIDV áp lãi suất tối đa là 5%/năm, 5,5%/năm, 6%/năm cho các kỳ hạn gửi tiền 1 tháng, 2 tháng, từ 3 đến 5 tháng…

Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều để mức huy động kỳ hạn 1, 2 tháng ở mức thấp hơn nhiều so với trần. Trong khi đó, lãi suất huy động tại các ngân hàng hiện vẫn được duy trì ở mức trên 7% đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Tại Eximbank, lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên tăng dần từ mức 6,6% lên 7,8%. Lãi suất huy động các kỳ hạn này tại Sacombank cũng tăng dần từ 6,6% lên mức cao nhất 8,5%. Tại Vietcombank lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên hiện cũng tăng dần từ 6,5% lên mức cao nhất tới 8%/năm. BIDV áp dụng lãi suất 6,5%/năm, 7,5%/năm tương ứng cho các kỳ hạn từ 6 đến 11 tháng và trên 12 tháng.

Trả lời tại cuộc họp báo 17/3, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng ông tin tưởng lãi suất ngắn hạn sẽ có mối liên quan trực tiếp đến dài hạn. Từ đó, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi với những khoản vay dài hạn.

Việc giảm trần lãi suất xuống 1% và các lãi suất chủ chốt đều giảm 1-2% là biện pháp tích cực và rất hợp lý của NHNN trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Mức hạ lãi suất của NHNN là phù hợp với các chỉ số kinh tế, nhất là giá tiêu dùng hai tháng đầu năm. 

Doanh nghiệp có được hưởng lợi?

Việc NHNN hạ lãi suất huy động sẽ tạo mặt bằng lãi suất mới cho cả cho vay và huy động. Theo nhiều ý kiến, với mức lãi suất này trong vòng 6 tháng tới sẽ khó có thể giảm tiếp nữa. Cùng với việc giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn, các ngân hàng thương mại cổ phần lớn cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhằm tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.

Ngân hàng BIDV điều chỉnh lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND các đối tượng ưu tiên gồm: Phát triển nông nghiệp nông thôn; tài trợ xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; khắc phục bão lũ; phục vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phục vụ chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra, tôm áp dụng trần lãi suất 8,0%/năm.

Một trong những  mục tiêu của NHNN khi giảm lãi suất huy động là góp phần tạo điều kiện để lãi suất cho vay giảm, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay. Tuy nhiên, liệu các doanh nghiệp đã được hưởng lợi hay chưa thì vẫn là còn là một câu hỏi? Dưới góc độ đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Cao Sỹ Kiêm vẫn đánh giá cao việc hạ lãi suất cho vay, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của NHNN nhằm tăng thêm cơ hội tiếp cận vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thời gian qua.

Tuy nhiên, ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng, tuy lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn cao, trong khi vấn đề của nhiều doanh nghiệp vẫn là giải quyết hàng tồn kho. Do đó, việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cần có sự phối hợp đồng bộ, chứ không chỉ nỗ lực của riêng ngành ngân hàng.

TS Lê Đăng Doanh - nguyên là Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng từ trước đến nay doanh nghiệp phải chịu mức lãi suất quá cao thì việc lãi suất giảm về mức 6% là mức thấp và là nỗ lực của NHNN. Do vậy để khơi thông nguồn tín dụng, theo TS Doanh, bên cạnh hạ trần lãi suất phải giải quyết được vấn đề nợ xấu, tìm cách phân loại nợ xấu và khoanh nợ xấu; đồng thời tổ chức thực hiện tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay nếu như họ có kế hoạch sản xuất kinh doanh chính đáng.

C.Huệ (Theo dddn.com.vn)