VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thứ 6, 11/12/2015 0:17 GMT+7

DOANH NGHIỆP CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT VỀ XÂY DỰNG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG

Ths.KTS. Trịnh Nam Hưng

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Dương

Doanh nghiệp luôn có vai trò quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế của một quốc gia hay một tỉnh thành. Quá trình hình thành và phát triển, các doanh nghiệp tạo dựng cơ sở vật chất để thực hiện các dự án đầu tư, làm trụ sở hay cơ sở sản xuất kinh doanh…góp phần tạo dựng hình ảnh, không gian sống và lao động cho cộng đồng, và đây cũng chính là khối tài sản lớn của doanh nghiệp, thậm chí đối với một số doanh nghiệp thì đây là toàn bộ tài sản của mình và có thể bao gồm cả vốn vay, vốn huy động khác.

 

Như vậy, khi triển khai dự án của mình, doanh nghiệp đã phải đầu tư rất nhiều tiền vốn cho việc xây dựng cơ sở vật chất, công trình. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình quản lý nhà nước của Sở Xây dựng Hải Dương những năm qua cho thấy còn nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc chấp hành pháp luật về xây dựng của các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng các công trình cho dự án. Qua kiểm tra của Sở Xây dựng và các thông tin báo cáo từ các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh: hiện có rất nhiều doanh nghiệp khi tiến hành xây dựng mắc các lỗi vi phạm chủ yếu như: xây dựng không có giấy phép xây dựng, sai với giấy phép xây dựng được cấp, sai với quy hoạch chi tiết được phê duyệt, không có hồ sơ thiết kế và không thực hiện phê duyệt dự án theo quy định. Nguyên nhân sai phạm một phần từ phía các cơ quan quản lý chưa hướng dẫn, kiểm tra sát sao và xử lý kịp thời khi phát hiện hành vi vi phạm hay thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, song chủ yếu là nguyên nhân chủ quan từ phía các doanh nghiệp còn chưa nghiên cứu và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật lĩnh vực này. Kết quả kiểm tra năm 2014 của Sở Xây dựng tại 42 doanh nghiệp thì có tới 31 doanh nghiệp có vi phạm về trật tự xây dựng.

Vậy doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu không chấp hành đúng các quy định pháp luật về xây dựng? Trước hết, nếu quy trình xây dựng (thiết kế, thẩm tra, thẩm định, thi công, nghiệm thu…) không được tuân thủ đúng sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng và trách nhiệm chính thuộc về chủ doanh nghiệp. Thứ hai, nếu công trình xây dựng không đúng quy hoạch, xây dựng không có giấy phép, sai giấy phép…sẽ bị coi là công trình tạo dựng không hợp pháp, chủ đầu tư sẽ phải chịu xử phạt vi phạm hành chính và buộc phá dỡ phần vi phạm theo quy định. Thứ ba, vì là công trình không được coi là tạo dựng hợp pháp nên các thủ tục khác trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc, không thực hiện được…và còn nhiều những ảnh hưởng, những nguy cơ tiềm ẩn khác khi doanh nghiệp không thực hiện đúng hoặc đầy đủ các quy định về xây dựng.

Thực tế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương khi đề nghị các cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để khẳng định tài sản của mình, để chuyển nhượng tài sản trên đất hay để làm thủ tục vay vốn ngân hàng đã gặp khó khăn không nhỏ do không chấp hành đúng các quy định pháp luật về xây dựng, không đủ căn cứ chứng minh tài sản được tạo dựng hợp pháp theo quy định của Luật đất đai. Để hoàn thiện lại được các thủ tục trên theo quy định pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp cũng phải mất rất nhiều thời gian, kinh phí, bị xử lý vi phạm hành chính và làm mất nhiều cơ hội trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, nhiều quy định pháp luật hiện hành và các hiệp ước, cam kết khi gia nhập các tổ chức quốc tế quy định về việc đăng tải thông tin doanh nghiệp trên phương tiên thông tin đại chúng cũng sẽ làm xấu đi hình ảnh của doanh nghiệp nếu có những vi phạm nêu trên.

Luật Xây dựng 2014, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 đang được triển khai thực hiện, trong đó quy định rất rõ các công việc chủ đầu tư phải thực hiện và các thủ tục hành chính có liên quan khi xây dựng công trình, dự án. Luật Xây dựng cũng yêu cầu rất chặt chẽ về việc quản lý, kiểm tra, thẩm định của các cơ quan nhà nước khi có dự án, công trình xây dựng triển khai trên địa bàn, đặc biệt là những công trình công cộng, công trình có ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng, đến cảnh quan, môi trường..., do vậy, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về xây dựng cũng như các lĩnh vực khác có liên quan để tránh được những hệ lụy nêu trên, khi đầu tư xây dựng công trình, dự án của mình. Đối với các doanh nghiệp hiện có công trình vi phạm cũng cần tìm hiểu các quy định pháp luật để hoàn thiện thủ tục với những trường hợp pháp luật cho phép khắc phục; trong quá trình thực hiện doanh nghiệp có thể đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn, giải quyết.

Hiện nay, việc cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang được triển khai trên diện rộng và từng bước có hiệu quả. Các thông tin pháp luật về xây dựng, về các thủ tục hành chính, mẫu đơn, mẫu tờ khai… đã đều được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của các cơ quan quản lý của tỉnh. Các doanh nghiệp có thể tìm hiểu để thực hiện hoặc có ý kiến phản hồi về những điểm còn chưa phù hợp hay khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các thủ tục hành chính để các cơ quan quản lý có trách nhiệm giải đáp, hướng dẫn.

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 25/6/2015, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch hành động, trong đó đã chỉ đạo các sở ngành tích cực tham mưu cho UBND tỉnh để đưa ra những giải pháp đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, nghiên cứu thực hiện “một cửa liên thông” trong một số lĩnh vực, thực hiện “dịch vụ công trực tuyến”…nhằm giảm bớt chi phí và thời gian đi lại của doanh nghiệp.

Về phía các doanh nghiệp, khi triển khai dự án của mình cần thực hiện các quy định pháp luật nói chung và thực hiện đầy đủ các thủ tục quy định về xây dựng nếu dự án có xây dựng công trình. Đây là trách nhiệm bắt buộc nhưng cũng là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp và người lao động; bảo vệ và phát huy hiệu quả cao nhất từ khối tài sản doanh nghiệp đã đầu tư để góp phần phát triển bền vững trong sản xuất kinh doanh./.