MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Thứ 6, 25/11/2011 10:43 GMT+7

Doanh nghiệp-ngân hàng: Có cùng nhau vượt khó?

Ngân hàng cùng các doanh nghiệp cần có các buổi tọa đàm để trao đổi thông tin, chia sẻ  khó khăn cùng nhau tìm biện pháp tháo gỡ.
Nhiều doanh nghiệp đã có ý kiến rất thẳng thắn tại cuộc tọa đàm này

Mặt bằng lãi suất tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh hiện đang ở mức 17 - 19%/năm, đây là mức lãi suất đã được nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm so với hồi giữa năm 2011. Tuy nhiên, đây vẫn là mức lãi suất cao, khiến cho hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)  đang đặt mình vào tình cảnh có nên tiếp tục vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh hay tạm ngừng. Đây cũng chính là ý kiến của nhiều DNNVV đặt ra trong buổi tọa đàm “Doanh nghiệp và ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước tỉnh phối hợp cùng Hội DNNVV tổ chức sáng 24 - 11.

Doanh nghiệp gặp khó


Một trong những ý kiến mà đa số các DNNVV nêu ra trong buổi tọa đàm là hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều đang khó khăn, vậy tại sao Ngân hàng Nhà nước chỉ quy định lãi suất trần tiền gửi mà không quy định trần lãi suất tiền vay. Một số doanh nghiệp có mong muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh nhưng thủ tục vay vốn tại các ngân hàng còn quá cứng nhắc khiến doanh nghiệp khó tiếp cận. Chênh lệch giữa lãi suất đầu vào và đầu ra hiện vẫn quá lớn, doanh nghiệp khó mà cầm cự được bởi ngoài tiền vay ngân hàng, doanh nghiệp còn phải chịu sức ép tăng giá từ rất nhiều yếu tố đầu vào khác. Ông Lê Văn Định, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Thành Công cho biết: Thời gian qua, chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đối với lĩnh vực bất động sản và chứng khoán là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ngành sản xuất, kinh doanh khác cần được khuyến khích đầu tư thì cũng thắt chặt làm cho doanh nghiệp lâm vào cảnh hết sức khó khăn. Đối với công ty Thành Công, chính sách thắt chặt tín dụng đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, hàng hóa tồn đọng nhiều, đời sống người lao động gặp khó khăn. Doanh nghiệp phải gồng mình trả lãi suất ngân hàng. Mức lãi suất 17-19%/năm, vượt quá khả năng chịu đựng khi lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khó có thể vượt quá 20%/năm. Hiện nay, lãi suất trả cho ngân hàng hằng tháng của doanh nghiệp bằng 3 lần chi phí tiền lương cho cán bộ nhân viên. Cùng chung quan điểm với ông Định, ông Vũ Văn Ảnh, Phó Giám đốc Xí nghiệp Xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Vân Anh cho biết: Thời gian qua, Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư nhưng các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu chưa được vay vốn ưu đãi từ chính sách đầu tư, xuất khẩu mà vẫn đang phải chịu mức lãi suất cao. Bên cạnh đó còn phải chịu rủi ro về tỷ giá (đối với những doanh nghiệp vay ngoại tệ), điều này khiến cho doanh nghiệp đã khó càng khó hơn. Ông Vũ Văn Ảnh cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp đồng bộ để hạ nhiệt lãi suất, giải quyết lạm phát, hỗ trợ DNNVV vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nhiều ý kiến của doanh nghiệp phát biểu tại buổi tọa đàm bày tỏ mong muốn Ngân hàng Nhà nước, Hội DNNVV cần đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ các DNNVV về vấn đề lãi suất, đặc biệt cần phân loại từng đối tượng doanh nghiệp để có cơ chế cho vay phù hợp. Đối với những doanh nghiệp hoạt động uy tín, đóng góp lớn cho địa phương, UBND tỉnh nên đứng ra bảo lãnh vốn vay. Đặc biệt, UBND tỉnh sớm có biện pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn với mức lãi suất hợp lý...Lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn
 

Ngân hàng chia sẻ

Trao đổi với các doanh nghiệp cũng như những ý kiến xung quanh vấn đề lãi suất, vốn vay, bà Nguyễn Thị Bài, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiêm túc thực hiện trần lãi suất huy động không quá 14%/năm để kéo lãi suất cho vay xuống còn 17 - 19%/năm. Thực tế các ngân hàng đã đồng thuận áp dụng trần lãi suất huy động và cũng đã có lộ trình giảm lãi suất cho vay. Mức lãi suất cho vay hiện nay đã thấp hơn so với giữa năm 2011 từ 2 - 3%/năm. Đồng thời chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay đã được các ngân hàng thương mại rút ngắn từ 3 - 4%/năm. Chính vì vậy, lợi nhuận từ hoạt động tín dụng của các ngân hàng không cao, thậm chí có nhiều món cho vay hỗ trợ lãi suất đối với các khách hàng truyền thống, khách hàng VIP ngân hàng phải giảm bớt lợi nhuận, bù lỗ để hỗ trợ doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Bài cùng đại diện một số ngân hàng thương mại đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị, làm rõ thêm các vấn đề doanh nghiệp quan tâm như: lợi nhuận của các ngân hàng, trường hợp một số ngân hàng sáp nhập, giải thể thì doanh nghiệp đang vay vốn sẽ xử lý ra sao... Đồng thời, nhấn mạnh trong bối cảnh nền kinh tế còn có nhiều diễn biến phức tạp, lạm phát tăng cao, doanh nghiệp và ngân hàng cần có sự chia sẻ để cùng nhau vượt qua khó khăn, tiếp tục sản xuất, kinh doanh ổn định, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động...

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các ngân hàng thương mại đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời mong muốn phía ngân hàng cùng các doanh nghiệp tiếp tục có các buổi tọa đàm để trao đổi thông tin, chia sẻ  khó khăn cùng nhau tìm biện pháp tháo gỡ.

Hy vọng sau cuộc tọa đàm này, doanh nghiệp và ngân hàng sẽ xích lại gần nhau hơn. Ngân hàng thật sự chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp.


HÀ VY


 
Nguyễn Văn Trọng
DNTN Sản xuất và Thương mại Văn Long
Sinh nhật: 17/10/1966
Nguyễn Trác Thắng
Doanh nghiệp Huy Thuận
Sinh nhật: 05/10/1961
Trần Thuỳ Dương
Vietcombank chi nhánh Hải Dương
Sinh nhật: 15/10/1970
Lê Ngọc Thắng
Cty TNHH MTVTM và QC Đông Thành Đông
Sinh nhật: 05/10/1981
Phan Tiến Dũng
Công ty CP Thiên Lộc
Sinh nhật: 30/10/1970
Phan Lan Phương
Khách sạn thuỷ tạ Đồng Xanh
Sinh nhật: 12/10/1972
Trần Văn Quế
Công ty TNHH Hồng Dương
Sinh nhật: 13/10/1969
Nguyễn Thị Phượng
Công ty TNHH Hoàng Phương
Sinh nhật: 20/10/1967
Nguyễn Huy Dung
Viettel Chi nhánh Hải Dương
Sinh nhật: 20/10/1982
Trương Quang Hải
Công ty CP xây dựng và TM Kỳ Tam Anh
Sinh nhật: 12/10/1963
Đinh Văn Quân
Công ty TNHH Sao việt
Sinh nhật: 10/10/1966
Lê Văn Tuấn
Công ty CP tập đoàn Âu Việt
Sinh nhật: 01/10/1964
TRẦN VĂN DŨNG
Công ty cổ phần xây dựng Phú Minh
Sinh nhật: 30/10/1967
Vũ Thị Phương Loan
DNTN thể thao Loan Trị
Sinh nhật: 24/10/1971
NGUYỄN ANH THƯ
Phòng Trà Carta
Sinh nhật: 10/10/1982
NGUYỄN BÁ QUYỀN
Công ty TNHH Diệp Minh Khôi
Sinh nhật: 20/10/1972
TRẦN THANH BÌNH
Cty TNHH MTV SX DV và TM Thanh Bình 1982
Sinh nhật: 20/10/1982
Lê Thị Bảy
Công ty TNHH MTV TM Tùng Dương
Sinh nhật: 18/10/1968
Bùi Gia Thuật
Doanh nghiệp tư nhân Lai Vu
Sinh nhật: 17/10/1958
Nguyễn Đức Phương
Công ty TNHH TTT Đức Minh
Sinh nhật: 23/10/1972
Phạm Quốc Khánh
Công ty TNHH MTV tư vấn và ĐTXD Đông Triều
Sinh nhật: 30/10/1976
Nguyễn Mạnh Hải
Công ty TNHH Tân Phát TAPE
Sinh nhật: 12/10/1982