MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Thứ 5, 07/04/2011 8:04 GMT+7

Doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được vay vốn ODA

Ngày 30/3/2011, Công ty cổ phần Năng lượng Hòa Phát và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), chi nhánh Hải Dương ký hợp đồng tín dụng cho giai đoạn II nhà máy than coke và nhiệt điện Hòa Phát.

 

Hợp đồng do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ có trị giá 319 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi 9,6%/ năm và thời hạn 15 năm.

Với sự kiện này, Công ty cổ phần Năng lượng Hòa Phát thuộc tập đoàn Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam tiếp kiệm được vốn vay viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Đây là một bước hiện thực hóa, khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển một nền kinh tế nhiều thành phần, trong đó khu vực tư nhân được tạo điều kiện phát triển bình đẳng, kể cả tiếp cận với các nguồn vốn.

Dự án sản xuất than coke (than cốc - loại nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các nhà máy thép) và Nhiệt điện Hòa Phát được đầu tư vào loại hiện đại, với công nghệ sạch và an toàn cho môi trường.

Sau khi hoàn thành đầu tư giai đoạn II, dự kiến hết quý I/2012, nhà máy than sẽ đạt công suất 700.000 tấn coke/năm và nhà máy điện sẽ duy trì sản lượng trung bình tháng đạt 26 triệu KW, tương đương một nhà máy thủy điện cỡ vừa.