PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN Thứ 5, 20/06/2013 0:27 GMT+7

Giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ xuống 20%

Theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đã được QH thông qua, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được áp mức thuế suất là 20%.

* Báo in được giảm thuế xuống còn 10%


Đại biểu Quốc hội nhấn nút thông qua Luật phòng chống khủng bố ngày 12-6- Ảnh: VGP


Ngày 19-6, Quốc hội (QH) họp phiên toàn thể tại hội trường, buổi sáng, QH thảo luận về Dự án Luật Việc làm.Trong buổi thảo luận có 26 đại biểu QH của 22 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát biểu. Các ý kiến thảo luận tập trung vào những nội dung: đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật; quản lý nhà nước về việc làm; các chính sách hỗ trợ tạo việc làm; chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tạo việc làm cho lao động ở nông thôn; thông tin thị trường lao động; hỗ trợ phát triển thị trường lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp; đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; về dịch vụ việc làm…

Buổi chiều, QH đã nghe báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu QH về dự thảo Luật Giáo dục quốc phòng - an ninh; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Dự thảo Luật Phòng, chống thiên tai. Sau đó, QH lần lượt biểu quyết thông qua 4 dự thảo Luật này.

Theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đã được QH thông qua, thuế suất phổ thông thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) mới sẽ chỉ còn 22% so với mức cũ là 25%. Theo giải trình của Ủy ban thường vụ (UBTV) QH, đa số ý kiến đại biểu nhất trí với mức thuế suất 22%. Có ý kiến đề nghị áp dụng thống nhất mức thuế suất phổ thông 20%, không phân biệt quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên, UBTV cho rằng, việc áp dụng thuế suất phổ thông 22% từ 1-1-2014 và từ 1-1-2016 là 20% như quy định của luật cũng đã dẫn đến giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN) khá lớn. Trong bối cảnh thu NSNN gặp rất nhiều khó khăn hiện nay, nếu tiếp tục giảm mạnh thuế suất thuế TNDN sẽ tác động lớn đến cân đối thu - chi. Thứ hai, so với mặt bằng thuế suất của các nước trong khu vực và trên thế giới thì mức thuế suất phổ thông 22% trong giai đoạn 2014-2015 và thuế suất 20% từ năm 2016 là phù hợp, bảo đảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, có hai đối tượng doanh nghiệp có mức thuế suất ưu đãi hơn bắt đầu từ 1-7-2013 là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo luật mới, riêng doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) sẽ được áp mức thuế suất là 20%. Tương tự, luật cũng áp thuế suất 10% đối với thu nhập của DN từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội. Đây là 2 điều khoản quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DNVVN, cũng như thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, các đơn vị hoạt động báo in sẽ được miễn thuế suất thuế TNDN từ 25% xuống còn 10%. Tuy nhiên, các loài hình báo chí còn lại như điện tử, truyền hình sẽ không được giảm.

Theo Luật Thuế giá trị gia tăng được thông qua, điểm đáng chú ý nhất là kể từ 1-7-2013 đến 30-6-2014 nhà ở xã hội và nhà ở có diện tích dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ chỉ phải chịu thuế suất 5%, giảm một nửa so với mức cũ.

Theo UB TVQH việc giảm thuế sẽ tạo điều kiện cho các tầng lớp dân cư có thu nhập trung bình và thấp được tiếp cận với nhà ở xã hội. Đối với nhà ở thương mại với căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 nhiều ý kiến trước đó đề xuất không nên giảm. Tuy nhiên UB TVQH cho rằng, theo báo cáo của Chính phủ số lượng nhà ở thương mại có diện tích sàn dưới 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 còn tồn kho khoảng trên 10 nghìn căn. Việc giảm 50% mức thuế suất sẽ góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở đối với người có thu nhập thấp, đang có nhu cầu về chỗ ở, đồng thời sẽ góp phần giảm lượng căn hộ thương mại đang tồn kho, góp phần tháo gỡ một phần khó khăn cho thị trường bất động sản.

Thứ năm, ngày 20-6, QH họp phiên toàn thể tại hội trường. Buổi sáng, QH thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011 và thảo luận về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Buổi chiều, QH thông qua các Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2014, Nghị quyết về việc đàm phán ký kết thỏa thuận cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào và các Luật Hòa giải cơ sở, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 của Luật Doanh nghiệp.
 
(Nguồn: Thanh niên-NA)