TỔ CÔNG TÁC PCI TỈNH HẢI DƯƠNG Thứ 6, 10/03/2017 0:22 GMT+7

Hải Dương quyết tâm nâng hạng PCI

Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cũng như việc vào cuộc của các sở, ngành, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hải Dương sẽ được nâng lên...

Văn phòng "một cửa" tại Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện quy trình và ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian giao dịch cho doanh nghiệp. Ảnh: Thành Long

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hay PCI (viết tắt của Provincial Competiveness Index) là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp. Đây là dự án hợp tác nghiên cứu giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Chỉ số này được công bố thí điểm lần đầu tiên vào năm 2005 cho 42 tỉnh, thành phố. Từ năm 2006, tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều được xếp hạng, đồng thời các chỉ số thành phần cũng được cơ quan nghiên cứu bổ sung thêm.

Năm 2015, PCI của Hải Dương đã giảm 0,26 điểm so với năm 2014. Thứ hạng cũng giảm từ 31 xuống 34 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại khu vực đồng bằng sông Hồng, PCI của Hải Dương chỉ cao hơn Hưng Yên và Thái Bình. Đây là thực trạng đáng buồn, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh môi trường đầu tư, kinh doanh của Hải Dương. Vì vậy, năm 2016, Hải Dương quyết tâm chuyển biến thứ hạng PCI, tạo lập một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững. Với quyết tâm đó, hàng loạt nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, chương trình, cam kết đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành. Đặc biệt, năm 2016, Hải Dương đã xây dựng và ban hành đề án "Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Hải Dương giai đoạn 2017 - 2020", thành lập tổ công tác PCI và tổ chuyên viên giúp việc cho tổ công tác. Mới đây nhất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quy định số 299-QĐ/TU về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, góp phần thay đổi PCI. Tiếp đó, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 414/QĐ-UBND ngày 24-1-2017 có nhiều nội dung quyết tâm cải thiện PCI, nêu cao vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp.

Trước yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, một số sở, ngành, địa phương như Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Văn phòng UBND tỉnh, TP Hải Dương, huyện Gia Lộc… đã có những bước chuyển biến tích cực với nhiều giải pháp cụ thể như thành lập tổ công tác của cơ quan, đơn vị, ban hành các chương trình, kế hoạch hành động chi tiết. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về PCI trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã có bước tiến bộ đáng kể.

Tuy nhiên, theo đánh giá của tổ giúp việc, một số cơ quan, đơn vị còn coi nâng cao PCI không thuộc nhiệm vụ của mình. Người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ, không biết để thay đổi PCI thì phải làm những việc gì. Nhiều đơn vị, địa phương không thực hiện báo cáo theo quý như quy định. Có đơn vị, địa phương làm báo cáo nhưng nội dung không đúng trọng tâm, không nêu được nhiệm vụ cải thiện PCI, đã làm hay chưa làm được việc gì, nguyên nhân và giải pháp ra sao.

Nguyên nhân quan trọng dẫn tới thành công hay thất bại của một chính quyền kiến tạo chính là chất lượng và việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Đến thời điểm này, còn nhiều cán bộ, công chức vẫn "bình chân như vại", chưa nhận thức được chức trách, trách nhiệm của mình. Các sở, ngành, địa phương có rất ít sáng kiến đột phá trong khi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh... đang có những bước chuyển rất mạnh. Ngoài sự thờ ơ của các cơ quan, đơn vị, chính cộng đồng doanh nghiệp cũng chưa thật sự quyết tâm vào cuộc. Các doanh nghiệp chưa tích cực hiến kế, đồng sức, đồng lòng cùng chính quyền nhằm nâng cao PCI.

Năm 2017 được Hải Dương chọn là năm: “Tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ”. Tuy nhiên, nếu những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chỉ được tiếp tục duy trì ở mức như những năm cũ, Hải Dương sẽ đối mặt với việc không đạt được các mục tiêu đề ra, thậm chí sẽ đứng trước nguy cơ tụt hạng. Chính vì vậy, để đạt được kết quả tốt, đòi hỏi các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh phải có một quyết tâm và nỗ lực cải cách gấp nhiều lần các năm trước, tạo lập niềm tin của người dân, doanh nghiệp với cơ quan công quyền, với đội ngũ cán bộ.

XUÂN HIỀN - VỊ THỦY

Giảm một nửa thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư

Thực hiện cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư. Theo đó, thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh chỉ còn 7 ngày làm việc (giảm một nửa thời gian so với quy định); đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh còn 2,5 ngày (giảm 2,5 ngày); đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ còn 2,5 ngày (giảm một nửa thời gian).

PV

 
Cao Văn Thái
Khu vui chơi giải trí Thái HD
Sinh nhật: 08/03/1976
Trần Minh Nguyệt
Công ty CP thời trang Minh Nguyệt
Sinh nhật: 08/03/1964
Vũ Xuân Hùng
GP.Bank Trần Hưng Đạo Hà Nội
Sinh nhật: 30/03/1973
Tăng Bá Bay
Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương
Sinh nhật: 27/03/1980
Nguyễn Văn An
Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA
Sinh nhật: 11/03/1976
Nguyễn Xuân Thuỷ
Công ty sản xuất vật liệu xây dựng Chí Linh
Sinh nhật: 14/03/1954
Phạm Minh Tuấn
Công ty TNHH Thương mại Chí Linh
Sinh nhật: 30/03/1957
Đào Thị Đầm
Công ty TNHH TM và Vận tải Trường Thành
Sinh nhật: 04/03/1964
Khúc Hiệp Phương
Công ty cổ phần Việt Hương
Sinh nhật: 30/03/1975
Hoàng Văn Thịnh
Công ty TNHH MTV Thịnh Hoàng Gia
Sinh nhật: 19/03/1975
Phạm Đức Luận
Công ty CP thức ăn chăn nuôi Vina
Sinh nhật: 13/03/1978
Nguyễn Thùy Trang
DNTN Sản xuất và Thương mại Văn Long
Sinh nhật: 25/03/1993
NGUYỄN HỒNG THÁI
Công ty TNHH Quảng Lợi
Sinh nhật: 20/03/1969
Vũ Thạch Huấn
Công ty TNHH MTV TMDV Anh Huy
Sinh nhật: 04/03/1983
Phạm Văn Khánh
Công ty TNHH MTV lắp đặt XD Khánh Linh
Sinh nhật: 31/03/1980
Mai Văn Nghĩa
Công ty TNHH MTV TM Vận tải Nhật Hà
Sinh nhật: 28/03/1963
Hoàng Văn Trọng
Doanh nghiệp vàng bạc tư nhân Văn Trọng
Sinh nhật: 21/03/1969
Trần Đức Vượng
Công ty TNHH sản xuất và TMDV Trần Anh
Sinh nhật: 10/03/1965
Nguyễn Văn Thực
Chi nhánh bưu chính Viettel Hải Dương
Sinh nhật: 10/03/1988
Vũ Văn Dũng
Công ty cổ phần ETC
Sinh nhật: 10/03/1973