MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Thứ 5, 03/01/2013 0:56 GMT+7

Ít tác động tới ngân hàng và doanh nghiệp

Lãi suất huy động đã giảm, tuy nhiên vẫn còn khá cao so với kỳ vọng của doanh nghiệp. Hy vọng thời gian tới, lãi suất còn giảm thêm...

 

Hiện tại, lãi suất huy động cao nhất của Vietcombank Hải Dương là 11%/năm đối với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên

Ngày 24-12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng từ mức 9%/năm xuống 8%/năm. Riêng quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô được ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng là 8,5%/năm. Như vậy, đây là lần thứ 5, NHNN hạ lãi suất huy động từ mức cao nhất 14%/năm đầu năm 2011.
Bà Nguyễn Thị Bài, Giám đốc NHNN tỉnh cho biết, giảm lãi suất huy động lúc này là phù hợp với tín hiệu khá tốt của nền kinh tế. Hạ lãi suất huy động sẽ kéo lãi suất cho vay xuống thấp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngay khi có quyết định của Thống đốc NHNN, các ngân hàng trên địa bàn như: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) hay TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), TMCP Quân đội (MB), Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) chi nhánh Hải Dương... đã thực hiện ngay. Mức lãi suất cho các kỳ hạn từ 12 tháng, 24 tháng hoặc 36 tháng trở lên được áp dụng dao động từ 10 - 11%/năm.
Ông Trần Thùy Dương, Phó Giám đốc Vietcombank Hải Dương cho biết, lãi suất huy động đối với tiền gửi không kỳ hạn được Vietcombank Hải Dương áp dụng mức 2%/năm. Kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng áp dụng theo đúng quy định của NHNN. Đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, Vietcombank Hải Dương áp dụng mức lãi suất duy nhất 11%/năm.
Những thời điểm trước, các ngân hàng nhỏ thường duy trì mức lãi suất huy động cao hơn vài phần trăm so với những ngân hàng lớn do sức ép về nguồn vốn. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng, khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp và người dân kém, các ngân hàng nhỏ không còn chịu sức ép về vốn, nên mức lãi suất áp dụng hầu như không chênh lệch. Bà Vũ Thị Yên, Phó Giám đốc MHB Hải Dương cho biết: “Chúng tôi đang áp dụng mức lãi suất 8%/năm cho tất cả các kỳ hạn mặc dù được tự do thỏa thuận lãi suất đối với kỳ hạn trên 12 tháng vì hệ thống MHB đang thừa vốn”.
MB Hải Dương áp dụng mức lãi suất huy động trên 12 tháng cao hơn một chút, nhưng cũng không quá chênh lệch so với các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn. Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, hiện tại lãi suất huy động của MB chi nhánh Hải Dương cho kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng là 8%/năm. Đối với các kỳ hạn trên 12 tháng đến 36 tháng, lãi suất cao hơn chút ít, dao động từ 10 - 10,5%/năm. Mức lãi suất này tương đối thấp nếu so với thời điểm đầu năm 2012. Việc cho vay không thuận lợi nên MB Hải Dương không muốn huy động nhiều.
Trước những nghi ngại về việc hạ lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn cho vay, bà Nguyễn Thị Bài, Giám đốc NHNN tỉnh cho rằng, thời điểm này, nguồn vốn của các TCTD trên địa bàn tương đối dồi dào. Năm 2012, nguồn vốn huy động tăng trưởng mạnh, vượt ngưỡng 35%, đây là mức tăng trưởng rất cao so với mọi năm. Thậm chí có ngân hàng đã phải điều chuyển vốn sang các ngân hàng khác do khó khăn trong việc cho vay. Trước kia, có hiện tượng các ngân hàng nhỏ phải nâng lãi suất huy động để hút vốn. Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, tốc độ tăng trưởng dư nợ thấp, nên không ngân hàng nào dại gì ôm vốn để chịu lỗ. Hạ lãi suất huy động sẽ kéo lãi suất cho vay giảm theo. Đây là điều đáng mừng trong bối cảnh lãi suất cho vay vẫn còn ở mức cao so với khả năng tiếp nhận của doanh nghiệp và người dân. Thời gian tới, lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm nếu như nền kinh tế vẫn duy trì những tín hiệu khả quan như thời gian qua.
Cùng quan điểm này, ông Trần Thùy Dương, Phó Giám đốc Vietcombank Hải Dương cho rằng, khi các kênh đầu tư khác như: bất động sản, chứng khoán, thậm chí cả lĩnh vực sản xuất, kinh doanh không có khả năng sinh lời, thì lựa chọn tốt nhất của người dân là gửi tiền vào ngân hàng. Đây là kênh đầu tư vừa an toàn, vừa đem lại lợi nhuận tương đối trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế. Mặt khác, giảm lãi suất huy động sẽ khiến lãi suất cho vay giảm theo. Điều này đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, bản chất của vấn đề không phải là nguồn vốn dồi dào, lãi suất thấp. Điều quan trọng nhất là "sức khỏe" của các doanh nghiệp chưa thể phục hồi. Khi doanh nghiệp và người dân không có nhu cầu vay thì lãi suất tiếp tục hạ cũng không có nhiều tác dụng.
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lãi suất huy động đã giảm, tuy nhiên vẫn còn khá cao so với kỳ vọng của doanh nghiệp. Hy vọng thời gian tới, lãi suất còn giảm thêm. Một điều nữa các doanh nghiệp đang thực sự cần là khả năng tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.
 

Theo Báo Hải Dương


 
Minh Hải Plaza Siêu thị nội thất Xuân Thỏ Công ty cổ phần VTC Group Công ty cổ phần thang máy Gia Huy Công ty cổ phần bất động sản THP Công ty TNHH MTV Đông Thành Đông Công ty cổ phần Việt Hương Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng 899 Công ty cổ phần sản xuất thương mại Xuyên Việt Công ty cổ phần Đức Việt 568 Công ty TNHH MTV âm nhạc Sao Mai Công ty TNHH MTV Thương mại - Vận tải Nhật Hà Công ty TNHH Tiến Trung Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế CNC Công ty cổ phần Hải Thành