HỘI VIÊN Thứ 3, 25/04/2017 7:36 GMT+7

Khởi nghiệp bằng những kiến thức từ Nhật Bản

Nhờ kinh nghiệm học tập từ Nhật Bản, chị Phạm Thị Bích đã thành lập công ty về lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm an toàn được người tiêu dùng đón nhận.

Chị Phạm Thị Bích giới thiệu sản phẩm rau an toàn của Công ty TNHH GreFamy nhân Ngày Quyền người tiêu dùng Việt Nam 15.3 tại Hải Dương 

3 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản đã giúp chị Phạm Thị Bích, sinh năm 1986, ở thôn Thanh Liễu, xã Tân Hưng (TP Hải Dương) có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. Điều đó đã thôi thúc chị về nước bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Thành lập 2 công ty

3 năm vừa học vừa làm việc trong chuỗi công ty lắp ráp ôtô của hãng Toyota ở Nhật Bản đã tạo điều kiện cho chị Phạm Thị Bích được đi nhiều nơi để tìm hiểu những mô hình sản xuất, kinh doanh. Chị nhận thấy 2 lĩnh vực là công nghiệp cơ khí và nông nghiệp công nghệ cao đã phát triển mạnh mẽ ở đất nước này.

Năm 2009, khi mới về nước, chị Bích tiếp tục làm việc cho một công ty của Nhật Bản để tích lũy thêm kinh nghiệm. Năm 2015, chị quyết định thành lập Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp Shinrai Việt Nam (viết tắt là Công ty Shinrai) có trụ sở tại phường Quang Trung (TP Hải Dương) chuyên phân phối thiết bị công nghiệp.

Cuối năm 2016, chị cùng bố đẻ thành lập thêm Công ty TNHH GreFamy chuyên sản xuất, phân phối các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có rau thủy canh. Hiện tại, cả 2 doanh nghiệp hoạt động khá hiệu quả.

Hiện nay, Công ty Shinrai đã ký được nhiều đơn hàng nhập và phân phối sản phẩm dài hạn với một số công ty sản xuất các thiết bị công nghiệp có uy tín tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Australia. Ngoài trụ sở làm việc ở TP Hải Dương, công ty còn có xưởng sản xuất một số linh kiện thiết bị công nghiệp tại Hà Nội. Công ty đang giải quyết việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập khoảng 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH GreFamy dù mới hoạt động được gần 4 tháng nhưng đã có nhiều bạn hàng chủ động liên hệ mời sản xuất rau an toàn để bán trong chuỗi cửa hàng của họ.

Chị Bích chia sẻ: “Từ khi ở Nhật Bản tôi đã trăn trở làm sao khi về nước có thể làm được việc có ích cho cộng đồng từ nông nghiệp công nghệ cao. Vì thế, tôi về quê ở thôn Thanh Liễu thuê 2.000 m2 đất nông nghiệp để sản xuất rau thủy canh và rau hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản. Đến nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp an toàn của doanh nghiệp đã được người tiêu dùng đón nhận”.

Mở rộng quy mô

Cùng lúc quản lý 2 doanh nghiệp ở 2 lĩnh vực khác nhau đòi hỏi chị Bích phải nỗ lực rất nhiều. Đối với Công ty Shinrai, cùng với mở rộng thị trường phân phối các thiết bị máy công nghiệp, chị Bích đã mở rộng xưởng ở Hà Nội để sản xuất thêm vỏ hộp đựng các sản phẩm quà tặng bằng gỗ. Đầu năm nay, chị Bích đã cho sản xuất lô hàng 1.000 vỏ hộp gỗ quà tặng. Sau khi xuất hiện trên thị trường, sự độc đáo và đa dạng của các sản phẩm này đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Bích cũng đang thuê thêm 2.000 m2 đất nông nghiệp ở xã Tân Hưng để nâng quy mô sản xuất rau an toàn lên gấp đôi. Chị đang hoàn thiện lắp đặt 1.500 m2 nhà lưới để sản xuất rau hữu cơ theo mùa. Ngoài rau an toàn, trong tương lai, Công ty TNHH GreFamy hướng tới cung cấp đa dạng các sản phẩm nông sản khác như củ, quả, các loại thủy sản và thịt gia súc, gia cầm an toàn. Qua đó, hình thành một chuỗi cửa hàng nông nghiệp công nghệ cao.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp thì để mở rộng quy mô sản xuất, vấn đề vốn và thị trường luôn là những khó khăn, thách thức. “Sự năng động của bản thân chưa đủ để những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, chúng tôi rất cần sự quan tâm của Nhà nước”, chị Bích kiến nghị.

MAI LINH - BÁO HẢI DƯƠNG