PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN Thứ 6, 25/08/2017 8:57 GMT+7

Khởi nghiệp- khó khăn để trưởng thành

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp – startup đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, nhiều doanh nhân đã bắt đầu với một triển vọng sáng lạn và sau một số năm đã có những bước trưởng thành mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng không ít doanh nhân đã gặp khó khăn, trở ngại khiến việc khởi nghiệp không thành công.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, sau khoảng 5 năm có mặt tại Hải dương, doanh nhân Vũ Khắc Cường đã phát triển được 4 văn phòng với số lượng khách hàng gần 5.000 người, mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt từ 25 đến 30%. Với tốc độ phát triển này, doanh nghiệp đặt ra mục tiêu trong năm 2017 sẽ phát triển thêm 1 văn phòng tại huyện Cẩm Giàng và tiến tới sẽ có văn phòng tại 12 huyện, thị xã, thành phố. Đây sẽ là một thách thức lớn khi doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những khó khăn về nguồn nhân lực.

Đối với doanh nhân Trần Đức Vũ- Giám đốc Công ty in Đức Minh, để có được cơ ngơi như hiện tại, doanh nghiệp đã phải vượt qua vô vàn khó khăn đối với doanh nhân trẻ khởi nghiệp, đó chính là nguồn vốn đầu tư, kiến thức quản trị doanh nghiệp, mối quan hệ trên thương trường, kinh nghiệm sản xuất...Từng bước tháo gỡ khó khăn để dần hoàn thiện mình, đến nay doanh nghiệp đã có những bước phát triển mạnh mẽ với hệ thống nhà xưởng, máy móc hiện đại, hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và từng bước phát triển mạnh mẽ về thị trường. Trung bình mỗi năm, doanh nghiệp này sản xuất hàng trăm triệu tem nhãn và hàng chục triệu vỏ hộp, bao bì và các loại ấn phẩm...hiện nay, 85% sản phẩm của doanh nghiệp là để xuất khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm 2017 toàn tỉnh có 750 doanh nghiệp được cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký trên 3.500 tỷ đồng (tăng 15,3% về số doanh nghiệp và tăng 46,9% về số vốn so với cùng kỳ năm 2016). Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này toàn tỉnh đã có 250 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động do doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, quá trình khởi nghiệp và phát triển có vốn đầu tư thấp, trình độ quản lý kinh doanh hạn chế… dẫn tới khả năng cạnh tranh không cao, doanh nhân dễ phát sinh tâm lý buông xuôi khi đối mặt với khó khăn, với cạnh tranh. Để tạo động lực cho doanh nhân khởi nghiệp thành công sẽ rất cần đến các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh cũng như những giải pháp thiết thực hơn nhằm hỗ trợ khu vực doanh nghiệp trong vấn đề tiếp cận các nguồn lực ưu đãi từ vốn, đất đai tới công nghệ... để thúc đẩy các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ổn định phát triển.

Vũ Long - Đài PTTH tỉnh Hải Dương

 
Minh Hải Plaza Siêu thị nội thất Xuân Thỏ Công ty cổ phần VTC Group Công ty cổ phần thang máy Gia Huy Công ty cổ phần bất động sản THP Công ty TNHH MTV Đông Thành Đông Công ty cổ phần Việt Hương Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng 899 Công ty cổ phần sản xuất thương mại Xuyên Việt Công ty cổ phần Đức Việt 568 Công ty TNHH MTV âm nhạc Sao Mai Công ty TNHH MTV Thương mại - Vận tải Nhật Hà Công ty TNHH Tiến Trung Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế CNC Công ty cổ phần Hải Thành