HOẠT ĐỘNG UỶ BAN HỘI Thứ 6, 01/04/2011 9:31 GMT+7

Lời kêu gọi của Thường trực ĐCT Hội DNT Việt Nam về việc thực hiện các biện pháp bình ổn tỷ giá

         Năm 2011 được dự báo tiếp tục là một năm nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế Việt Nam đang từng bước phục hồi sau khủng***. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát cao tiếp tục diễn biến phức tạp, CPI hai tháng đầu năm 2011 đã tăng 3,79%, đe dọa sự ổn định của kinh tế vĩ mô, cộng với áp lực nhập siêu tiếp tục căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực và gây ra tình trạng căng thẳng tỷ giá trên thị trường.

Ngày 10/2/2011, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nâng tỷ giá liên ngân hàng lên 9,3% nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường ngoại hối, góp phần kiềm chế nhập siêu, hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, do biên độ điều chỉnh khá lớn nên phần nào đã tác gây ra những tác động tiêu cực, giá USD trên thị trường tự do liên tục tăng cao, đe doạ sự ổn định của thị trường ngoại hối.

Trước tình hình này, tại cuộc họp với lãnh đạo các địa phương ngày 24/2/2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo dứt khoát không để tỷ giá thả nổi, không để tiếp diễn tình trạng đô la hoá trên thị trường cũng như tình trạng găm giữ đô la tại các tập đoàn kinh tế nhà nước. Trong những ngày đầu tháng 3 vừa qua, các điểm thu đổi ngoại tệ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã ngừng giao dịch, giá đô la tự do liên tục đi xuống, cho thấy các biện pháp bình ổn rất quyết liệt của Chính phủ đang bước đầu phát huy hiệu quả.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Hội DNT Việt Nam qua các thời kỳ ngày 11/02/2011 (một ngày sau khi điều chỉnh tỷ giá lên 9,3%), Thủ tướng đã nhấn mạnh việc điều chỉnh tỷ giá là không thể không làm, do tình hình biến động chính trị - kinh tế thế giới, giá dầu, nguyên nhiên liệu biến động, giá cả mọi hàng hoá khác đều tăng cao và Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc này do đã hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới. Thủ tướng cũng đề nghị các DNT hết sức chia sẻ khó khăn này với Chính phủ, với đất nước.

Hơn lúc nào hết, lực lượng DNT Việt Nam cần phát huy vai trò là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận kinh tế của đất nước. Thường trực ĐCT UBTƯ Hội DNT Việt Nam trân trọng đề nghị Hội DNT các tỉnh, thành, ngành triển khai một số nội dung sau:

- Vận động các doanh nghiệp hội viên đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến quy trình sản xuất, giảm chi phí đầu vào, ưu tiên sử dụng các nguyên, nhiên, vật liệu có sẵn trong nước, hạn chế nhập khẩu;

- Vận động doanh nghiệp hội viên hạn chế chi tiêu những khoản không cần thiết trong thời điểm hiện nay; hạn chế mua sắm mới tài sản ngoại nhập chưa cần thiết, ôtô và các loại hàng hóa mà trong nước đã và đang sản xuất được. Đặc biệt ưu tiên dành nguồn ngoại tệ để phục vụ nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất.

- Kêu gọi các doanh nghiệp hội viên hoạt động trong các tổ chức tín dụng ưu tiên dành nguồn vốn tín dụng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mỗi một doanh nhân, doanh nghiệp, mỗi một người lao động làm việc trong các doanh nghiệp hội viên chúng ta cùng tham gia hưởng ứng thực hiện lời kêu gọi này chính là hành động thiết thực nhất mà chúng ta góp phần cùng cả nước ổn định nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Thường trực Đoàn chủ tịch Hội DNT Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ, hưởng ứng của tất cả các các anh, chị.

Trân trọng!

 

                                                                        TT ĐCT UBTƯ HỘI DOANH NHÂN TRẺ VIỆT NAM

                                                                                                       CHỦ TỊCH

                                                                                                   VÕ QUỐC THẮNG

 
Phạm Thị Mỹ Hoài
Công ty TNHH Hoài Giang
Sinh nhật: 27/09/1971
Phạm Văn Hùng
Công ty TNHH Hoàng Đạo
Sinh nhật: 08/09/1974
Mai Trọng Nghĩa
Công ty TNHH Tiến Trung
Sinh nhật: 05/09/1966
Phạm Quang Chung
Công ty Cổ phần Mạnh Dũng
Sinh nhật: 01/09/1969
Nguyễn Công Hải
Công ty TNHH Minh Hải - Minh Hải Plaza
Sinh nhật: 20/09/1968
Nguyễn Cảnh Thịnh
Công ty Cổ phần Quê Hương
Sinh nhật: 05/09/1978
Phạm Thị Hà
Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Minh Anh
Sinh nhật: 16/09/1965
Lê Xuân Tú
Công ty TNHH TM và XDTú Nhuận
Sinh nhật: 16/09/1978
Trần Xuân Lâm
Công ty CPTM Vàng Bạc Đá Quý Đông Đô
Sinh nhật: 04/09/1971
Lê Xuân Hiền
Sở Kế hoạch và Đầu Tư Hải Dương
Sinh nhật: 15/09/1970
Lê Văn Nhiệm
Doanh nghiệp tư nhân 8888
Sinh nhật: 02/09/1971
Đinh văn Hiếu
Doanh nghiệp tư nhân Đại Việt Trung
Sinh nhật: 27/09/1976
Lê Xuân Hồng
Công ty TNHH Hồng Hà Chí Linh
Sinh nhật: 05/09/1983
Vũ Văn Tuấn
Công ty TNHHMTV Song Long Melia Việt Nam
Sinh nhật: 27/09/1981
Trương Văn Hoa
Công ty cổ phần Sơn Ngọc
Sinh nhật: 24/09/1972
NGUYỄN VĂN HUY
Công ty cổ phần Nội thất và Công nghệ ToCar
Sinh nhật: 19/09/1978
Phạm Văn Hoạt
DNTN thiết kế tạo mẫu tóc Xuân Huy
Sinh nhật: 18/09/1988
Lê Thanh Hương
Công ty TNHH MTV TM và DV Hương Rose Spa
Sinh nhật: 10/09/1971
Phạm Văn Xứng
Công ty CP XNK Nông Lâm sản TMĐ Gia Lộc
Sinh nhật: 02/09/1972
Bùi Văn Hoan
Công ty TNHH Bách Khoa
Sinh nhật: 02/09/1965
Kim Văn Hoán
Công ty cổ phần XD và TM Thành Đông
Sinh nhật: 09/09/1974
Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Hội nghị phổ biến Pháp luật
Agribank Hải Dương May Minh Nguyệt Doanh nghiệp Minh Anh TienTrung Công ty Cổ phần Kỳ Tam Anh Công ty CP Đồng Tâm Miền Bắc Công ty cổ phần Việt Hương Công ty CP xây dựngTrường Linh MHB Bank Trung tâm thương mại Gia Lộc Siêu thị điện máy Thái Sơn Oto Hải Dương Công ty TNHH TM Đức Chính Đông Thành Đông ANH HUY Công ty CP Nhựa và Môi trường xanh An Phát Công ty TNHH Đức Trường Tiên Hoàng CTy TNHH Thuong mai va Dulich Nam Viet Cuong In Đức Minh Ngân hàng Đại Dương Thạch Rau Câu Bình Dung Cuong Mobile Tuấn Tài Công ty TNHH Tân Thành Công Công ty CP Sông Đà Cao Cường MaiLinh Hải Dương Maritimebank Hải Dương Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Vina PGBanhk Chi nhánh Hải dương Viettinbank Chi nhánh Hải Dương Hợp Thành Siêu Thị Tân Tiến