THÔNG TIN TUYỂN DỤNG Thứ 7, 19/11/2011 12:55 GMT+7

Ông chủ Sơn Petrolimex: Làm giàu rất khó

Gắn bó gần 30 năm tại Petrolimex, ông Trần Ngọc Châu và câu chuyện ra đời của Sơn Petrolimex một lần nữa cho thấy ý chí, sự nhạy bén và tầm nhìn của doanh nhân Việt Nam.

  Ông Trần Ngọc Châu hiện đang điều hành Công ty Sơn Petrolimex, một thành viên của Tập đoàn Petrolimex Việt Nam đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex, tuy nhiên những thành tích của ông khá lặng thầm trước các phương tiện truyền thông. Sau khi tốt nghiệp Đại học Xây dựng Hà Nội, ông về giảng dạy ở trường một thời gian ngắn. Sau khi được điều động về làm việc cho Petrolimex – năm 1982, ông dường như đã thay đổi góc nhìn về sự nghiệp của mình. Trong cơ chế chuyển giao giữa hai nền kinh tế bao cấp và thị trường, ông cũng buộc phải hòa nhập với môi trường kinh doanh mới. Để bắt nhịp với xu hướng kinh doanh, ông tích cực tham gia các khóa đào tạo về quản trị, nâng cao kiến thức và kỹ năng lãnh đạo. Trong suốt gần 30 năm gắn bó với Petrolimex, ông cảm nhận được sự thay đổi tích cực của tập thể Petrolimex hiện nay với một vị thế cạnh tranh tốt, đi lên nhờ vào uy tín và trách nhiệm với cộng đồng.

- Đang làm việc tại Petrolimex, vì sao ông chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh sơn?để bắt đầu một sự nghiệp nào đó, kiến thức, trí tuệ, bản lĩnh và sự kiên trì là điều kiện tiên quyết, đặc biệt là trong thời điểm mở cửa, thông tin được cập nhật

Tôi nhận thấy thị trường xuất nhập khẩu vẫn là cơ hội để giúp đất nước phát triển. Trên tinh thần chung đó, lãnh đạo đã ủng hộ chúng tôi hoạt động kinh doanh, sản xuất để có thể đảm bảo xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài. Sau một quá trình nghiên cứu cộng với thế mạnh của Petrolimex, chúng tôi có đủ cơ sở để đi vào sản xuất và kinh doanh sơn.

- Với tên gọi Sơn Petrolimex, dường như đó cũng là lợi thế cạnh tranh của công ty so với các đối thủ hiện nay?

Một phần thì đúng là như vậy, dù sao uy tín của Petrolimex đã giúp chúng tôi tự tin trước các thương hiệu sơn hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên thế mạnh thực tế của chúng tôi chính là chất lượng. Chúng tôi luôn tâm niệm để có thể xây dựng thương hiệu lớn mạnh thì trước tiên phải có sản phẩm tốt.

- Theo ông thì để sản xuất ra một sản phẩm tốt có phải là khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải?

Theo tôi để sản xuất một sản phẩm tốt không khó nhưng để thị trường chấp nhận thì sản phẩm phải vừa với thị trường, được thị trường chấp nhận về giá cả lẫn chất lượng, đây mới là bài toán khó của các doanh nghiệp Việt Nam khi cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế. Một khó khăn lớn khi kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu chính là kinh nghiệm làm việc trên thương trường. Điều này phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam vẫn bị thất bại khi "đem quân đi đánh xứ người". Những chiêu thức kinh doanh và bài học kinh nghiệm khi làm việc với đối tác nước ngoài là một trong những điều tiên quyết mà các những người lãnh đạo doanh nghiệp cần phải học hỏi.

- Ông vừa đến sản phẩm tốt chưa đủ mà còn phải được thị trường chấp nhận trên nhiều yếu tố, nhu cầu, giá cả. Ông đánh giá thế nào về khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường của Sơn Petrolimex hiện tại và tương lai?

Hiện nay, Sơn Petrolimex được biết đến với những dòng sản phẩm sơn nước và sơn dầu trang trí chất lượng cao cấp, uy tín và phù hợp với nhu cầu, túi tiền của người tiêu dùng. Song song đó, Sơn Petrolimex còn có những sản phẩm sơn tàu biển và sơn công nghiệp, ứng dụng cho ngành tàu biển, các công trình trên biển, các bồn bể, đường ống dẫn xăng dầu, bình gas, thùng phuy, tấm lợp... Doanh số gia tăng liên tục cho phép tôi có thể nhận định sản phẩm của chúng tôi hiện đáp ứng tốt nhu cầu thị trường trong hiện tại.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, hướng đến tiêu chí sinh thái, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian tới Sơn Petrolimex sẽ cho ra đời dòng sản phẩm cao cấp Goldsun EcoDigital hoàn thiện, với công thức mới - cải tiến vượt trội. Đó là thành quả của cả một tập thể công ty, mong muốn tạo ra một sản phẩm đẳng cấp với chất lượng cao, hoàn toàn có thể sánh ngang với các sản phẩm sơn ngoại nhập hiện nay trên thị trường. Dây chuyền sản xuất cập nhật công nghệ kỹ thuật số mới nhất, bên cạnh đó sản phẩm được các chuyên gia kiểm định rất kỹ từ chọn lọc nguyên vật liệu đầu vào, đến kiểm tra và thực nghiệm thành phẩm đầu ra, để đảm bảo màng sơn luôn đẹp và bền vững dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Sơn Petrolimex tin rằng sản phẩm này sẽ là một sản phẩm vượt trội, đại diện cho thương hiệu Sơn Việt Nam trên thị trường nội địa và quốc tế.

- Xuất phát điểm của ông từ một nhân viên cho đến nay ông đang nắm giữ cương vị của một nhà lãnh đạo một công ty đang có những bước tiến bền vững, ông có thể chia sẻ sự trải nghiệm của mình cho các bạn trẻ đang nung nấu ý định khởi nghiệp?

Tôi cho rằng để bắt đầu một sự nghiệp nào đó, kiến thức, trí tuệ, bản lĩnh và sự kiên trì là điều kiện tiên quyết, đặc biệt là trong thời điểm mà kinh tế thị trường mở cửa, thông tin được cập nhật và mọi người đều có thể chủ động về thông tin thị trường. Tôi không đồng tình khi nói "làm giàu không khó" bởi vì thực tế cho thấy "làm giàu rất khó". Cái khó ở đây là phải làm giàu sao cho bền vững, phụng sự xã hội. Điểm mạnh của các bạn trẻ là sự tư tin và khả năng làm chủ kiến thức. Hãy suy nghĩ cẩn trọng trong định hướng và cân nhắc thật kỹ cách làm để thành công, chậm mà chắc – tôi nghĩ quan niệm này vẫn còn rất đúng.

- Xin cảm ơn ông!

Tuy chỉ mới chính thức khánh thành nhà máy

sản xuất cách đây 2 năm, nhưng Công ty Sơn Petrolimex đang phấn đấu nằm trong Top 10 thương hiệu sơn tốt nhất hiện nay. Doanh thu của công ty tăng gấp 4-5 lần so với năm ngoái và tiếp tục tăng trưởng dựa trên mục tiêu chính là đẩy mạnh xuất khẩu. Dự kiến đầu năm 2012, Sơn Petrolimex sẽ chính thức xuất khẩu bằng chính thương hiệu của mình. 

 

Chuyên mục được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC)

- đơn vị thực hiện chuỗi chương trình talkshow "Câu chuyện Doanh nhân Khởi nghiệp". Tiếp nối sự thành công của kỳ I với diễn giả Dương Quốc Nam và Nguyễn Thu Hương, "Câu chuyện Doanh nhân Khởi nghiệp" kỳ II sẽ diễn ra vào 8h00 sáng ngày 26/11/2011 tại KS RAMANA Saigon, Số 323 Lê Văn Sỹ, Q.3 với sự chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC).

 

Thông tin liên hệ đăng ký tham dự gửi về: Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) - Tầng 2, Số 02-04 Alexandre de Rhodes, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM; ĐT: 08 5404 3555 Fax: (08) 5404 1117 - Email: info@bssc.vn.

 Doanh nhân

 

 
Nguyễn Văn Trọng
DNTN Sản xuất và Thương mại Văn Long
Sinh nhật: 17/10/1966
Nguyễn Trác Thắng
Doanh nghiệp Huy Thuận
Sinh nhật: 05/10/1961
Trần Thuỳ Dương
Vietcombank chi nhánh Hải Dương
Sinh nhật: 15/10/1970
Lê Ngọc Thắng
Cty TNHH MTVTM và QC Đông Thành Đông
Sinh nhật: 05/10/1981
Phan Tiến Dũng
Công ty CP Thiên Lộc
Sinh nhật: 30/10/1970
Phan Lan Phương
Khách sạn thuỷ tạ Đồng Xanh
Sinh nhật: 12/10/1972
Trần Văn Quế
Công ty TNHH Hồng Dương
Sinh nhật: 13/10/1969
Nguyễn Thị Phượng
Công ty TNHH Hoàng Phương
Sinh nhật: 20/10/1967
Nguyễn Huy Dung
Viettel Chi nhánh Hải Dương
Sinh nhật: 20/10/1982
Trương Quang Hải
Công ty CP xây dựng và TM Kỳ Tam Anh
Sinh nhật: 12/10/1963
Đinh Văn Quân
Công ty TNHH Sao việt
Sinh nhật: 10/10/1966
Lê Văn Tuấn
Công ty CP tập đoàn Âu Việt
Sinh nhật: 01/10/1964
TRẦN VĂN DŨNG
Công ty cổ phần xây dựng Phú Minh
Sinh nhật: 30/10/1967
Vũ Thị Phương Loan
DNTN thể thao Loan Trị
Sinh nhật: 24/10/1971
NGUYỄN ANH THƯ
Phòng Trà Carta
Sinh nhật: 10/10/1982
NGUYỄN BÁ QUYỀN
Công ty TNHH Diệp Minh Khôi
Sinh nhật: 20/10/1972
TRẦN THANH BÌNH
Cty TNHH MTV SX DV và TM Thanh Bình 1982
Sinh nhật: 20/10/1982
Lê Thị Bảy
Công ty TNHH MTV TM Tùng Dương
Sinh nhật: 18/10/1968
Bùi Gia Thuật
Doanh nghiệp tư nhân Lai Vu
Sinh nhật: 17/10/1958
Nguyễn Đức Phương
Công ty TNHH TTT Đức Minh
Sinh nhật: 23/10/1972
Phạm Quốc Khánh
Công ty TNHH MTV tư vấn và ĐTXD Đông Triều
Sinh nhật: 30/10/1976
Nguyễn Mạnh Hải
Công ty TNHH Tân Phát TAPE
Sinh nhật: 12/10/1982