KINH NGHIỆM QUẢN TRỊ Thứ 2, 31/10/2011 14:15 GMT+7

Phẩm chất của những nhân viên xuất sắc

Những nhân viên giỏi là những nhân viên độc lập, đáng tin cậy, năng động, có tinh thần đồng đội và ý thức đạo đức nghề nghiệp cao. Đó là những phẩm chất “chuẩn” mà bất cứ một nhà quản lý nào cũng mong đợi ở nhân viên của mình.

Những nhân viên giỏi là những nhân viên độc lập, đáng tin cậy, năng động, có tinh thần đồng đội và ý thức đạo đức nghề nghiệp cao. Đó là những phẩm chất “chuẩn” mà bất cứ một nhà quản lý nào cũng mong đợi ở nhân viên của mình.

Tuy nhiên, để có những bước phát triển đột phá, tổ chức cần có những nhân viên xuất sắc, những người “không giống mọi người”. Những nhân viên thuộc nhóm thiểu số này thường sở hữu những phẩm chất ít được biết đến, ít được công nhận hoặc đánh giá cao. đó là những phẩm chất sau đây.

1. Hơi khác người. Những nhân viên giỏi nhất thường có tính cách khác số đông, đôi khi họ hơi kỳ quặc. Tuy nhiên, chính cá tính lập dị của họ là chất xúc tác cho những thay đổi lớn trong tổ chức, làm cho công việc bớt đơn điệu, nhàm chán và trở nên thú vị hơn.

Những nhân viên xuất sắc không ngại trở nên khác biệt so với người khác và họ sẵn sàng vượt qua những rào cản, sự bảo thủ, thách thức sự tự mãn để tìm ra những ý tưởng mới. Tuy nhiên, để biến tính cách lập dị của mình trở thành những phẩm chất tích cực, các nhân viên này cần có thêm những phẩm chất sau.

2. Biết phát huy cá tính đúng lúc. Trong những thời khắc tổ chức gặp nhiều khó khăn, thử thách, những người có tính cách lập dị nhất cũng cần phải bỏ qua một bên mong muốn thể hiện cá tính của mình để đoàn kết, hòa hợp với nhóm và tổ chức. Những nhân viên xuất sắc biết lúc nào nên thoải mái và lúc nào nên nghiêm túc, lúc nào nên thách thức người khác và lúc nào nên dừng lại.

3. Vượt qua khuôn khổ của mô tả công việc. Doanh nghiệp càng nhỏ thì nhân viên càng cần phải nhanh chóng thích nghi với những thay đổi, linh hoạt trong hành động để có thể ứng phó nhanh với công việc chứ không phải lúc nào cũng chỉ quan tâm đến việc làm đúng những gì được quy định cho vai trò, vị trí của mình. Khi đơn hàng của một khách hàng có nguy cơ bị giao trễ, một nhân viên xuất sắc sẽ chủ động xử lý vấn đề mà không đợi cho đến khi được yêu cầu làm điều đó, ngay cả khi đó không phải là nhiệm vụ của mình.

4. Luôn luôn muốn chứng minh khả năng của bản thân. Sự tự động viên luôn là nguồn động viên lớn nhất để mỗi nhân viên đạt được thành tích cao nhất. Sự tự động viên thường phát sinh từ mong muốn chứng minh những gì người khác đang nghĩ về mình là sai. Kiến thức, trí tuệ, tài năng đều là những yếu tố quan trọng nhưng động cơ mới là yếu tố quyết định thành công của một cá nhân.

5. Sẵn sàng khen ngợi người khác trước đám đông. Lời khen ngợi từ một đồng nghiệp, nhất là một người mà chúng ta tôn trọng, luôn là một nguồn động viên tinh thần rất lớn để chúng ta làm việc tốt hơn. Những nhân viên xuất sắc luôn công nhận đóng góp của đồng nghiệp và tôn trọng tiếng nói của tập thể nhưng họ cũng biết lúc nào nên thể hiện phẩm chất ngay sau đây.

6. Than phiền trước đám đông. Nhà quản lý nào cũng muốn các nhân viên nói ra những vấn đề cần giải quyết, nhưng cũng hiểu rằng đôi lúc có những vấn đề chỉ nên giải quyết riêng rẽ với từng nhân viên. Nhưng những nhân viên xuất sắc thì thường muốn mọi vấn đề cần phải được công khai với tất cả nhân viên. Họ mong muốn có sự minh bạch và công bằng. Họ cảm thấy với thành tích làm việc của mình, họ “có quyền” mong muốn điều này.

7. Đặt câu hỏi thay người khác. Một số nhân viên thường ngại phát biểu trong các cuộc họp, thậm chí khi được đặt câu hỏi trong một tình huống mang tính riêng tư, họ cũng tỏ ra e dè. Những nhân viên xuất sắc luôn cảm nhận và hiểu được những quan tâm của những đồng nghiệp khác và sẵn sàng giúp họ giải tỏa những băn khoăn, thắc mắc của mình.

8. Bắt đầu công việc đúng giờ. Điều đó không có nghĩa là phải có mặt ở văn phòng đúng giờ. Những nhân viên xuất sắc thường bắt tay vào công việc khi ngày làm việc bắt đầu. Họ không cà kê với những việc cá nhân như ăn sáng, uống cà phê, tán gẫu… trước khi bắt đầu công việc. Họ chọn cách làm việc thông minh và hiệu quả hơn là làm việc kéo dài thời gian.

9. Luôn tìm cách hoàn thiện quy trình hiện tại. Các nhân viên giỏi luôn làm theo quy trình hiện tại, trong khi những nhân viên xuất sắc ít khi bằng lòng với cách làm hiện tại mà họ luôn mày mò tìm cách cải thiện quy trình và kết quả công việc.

 

ĐÔNG DƯƠNG theo Bnet

 

 
Kiều Văn Mát
Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường
Sinh nhật: 25/08/1969
Đỗ Trọng Tú
Công ty Cổ phần Đại Cường
Sinh nhật: 02/08/1970
Đỗ Mạnh Tuấn
Công ty Cổ phần Hợp Thành
Sinh nhật: 20/08/1968
Vương Quang Hưng
Công ty TNHH Hưng Phát
Sinh nhật: 02/08/1970
Mai Xuân Đức
Công ty cổ phần Đồng Tâm Miền bắc
Sinh nhật: 10/08/1971
Lương Thu Hương
Công ty cổ phần in ĐT và TM Đức Trường
Sinh nhật: 08/08/1966
Phạm Văn Quang
Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex CNHD
Sinh nhật: 19/08/1974
Nguyễn Thị Thu
Công ty TNHH TSD Nam Linh
Sinh nhật: 19/08/1976
Hoàng Văn Dũng
Công ty CP Du lịch Nữ Hoàng
Sinh nhật: 26/08/1983
Đỗ Văn Luyến
Công ty CP sản xuất và Thương mại Đỗ Lê
Sinh nhật: 10/08/1978
Trần Việt Nghĩa
Công ty Cp tư vấn Thiết kế và Trang trí Nhà Việt
Sinh nhật: 10/08/1980
Phạm Tiến Đức
Ngân hàng TMCP Quân Đội – CN Hải Dương
Sinh nhật: 07/08/1980
Đỗ Thanh Tùng
Công ty TNHH MTV Âm nhạc Sao Mai
Sinh nhật: 12/08/1979
Dương Thị Hương Giang
Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương
Sinh nhật: 09/08/1988
VŨ THỊ KIM LUYẾN
Công ty CPXD khai thác mỏ Hoàng Anh
Sinh nhật: 13/08/1980
NGUYỄN XUÂN THỎ
Siêu Thị Nội thất Xuân Thỏ
Sinh nhật: 24/08/1971
BÙI QUANG HÙNG
Công ty TNHH và Dịch vụ Sơn Hà
Sinh nhật: 24/08/1978
Vũ Văn Đức
Công ty CP sản xuất TM In Thành Tín
Sinh nhật: 10/08/1993
Dương Đăng Tấn
Siêu thi Tân Tiến huyện Kinh Môn
Sinh nhật: 26/08/1977
Phạm Ngọc Dũng
Công ty TNHH Tiến Trung
Sinh nhật: 15/08/2017
Nguyễn Văn Trung
Công ty TNHH Trọng Anh
Sinh nhật: 01/08/1972