PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN Thứ 6, 22/07/2016 0:35 GMT+7

Quyết tâm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Cùng với một loạt chỉ thị của Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã ban hành 3 chỉ thị để cải cách môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp làm ăn kinh doanh...

Ngày 11-7, trước khi diễn ra hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Trước đó, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần (từ ngày 10 đến 21 - 6) UBND tỉnh đã ban hành liên tiếp 3 chỉ thị 14, 15, 16 và 1 kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Không phải ngẫu nhiên mà UBND tỉnh ban hành hàng loạt chỉ thị và kế hoạch, chương trình hành động trong một thời gian ngắn như vậy. Quyết tâm này của tỉnh xuất phát từ thực tế không vui khi môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh trong những năm qua chưa được cải thiện rõ rệt khiến nhiều doanh nghiệp e dè khi có ý định đầu tư vào Hải Dương. Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hải Dương trong 3 năm 2013, 2014 và 2015 chỉ đứng ở các vị trí lần lượt là 41/63, 31/63 và 34/63 tỉnh, thành phố.

Các Chỉ thị 14, 15 và 16 của UBND tỉnh cũng nêu rõ trong thời gian qua, việc công khai thủ tục hành chính chưa được quan tâm thường xuyên, vẫn xảy ra tình trạng chậm công bố, niêm yết thủ tục hành chính. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính còn kéo dài hơn so với quy định, tác phong, tinh thần, thái độ phục vụ người dân của một bộ phận công chức, viên chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Một bộ phận công chức trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính còn có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết công việc, gây bức xúc đối với người dân, doanh nghiệp, ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, có hiện tượng thanh tra, kiểm tra, xác minh trùng lặp, chồng chéo về nội dung giữa các cơ quan hoặc tiến hành kiểm tra mà không có quyết định, tuỳ tiện kéo dài thời gian thanh tra, kiểm tra. Sự phối hợp giữa các cơ quan có chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra chưa chặt chẽ. Vẫn còn tình trạng lợi dụng, lạm dụng quyền thanh tra, kiểm tra để sách nhiễu, trục lợi, gây khó khăn, phiền hà, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Về phía các doanh nghiệp, chính sự hạn chế về công nghệ và khả năng cạnh tranh trong khi áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, việc tiếp cận các nguồn lực chưa bình đẳng, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, bất cập về trình độ quản lý và chất lượng nguồn lao động, tinh thần tự tôn dân tộc và tính gắn kết của các doanh nghiệp chưa cao cũng khiến các doanh nghiệp trong tỉnh chưa thực sự lớn mạnh, chưa đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước.

Theo đánh giá của nhiều doanh nhân, các chỉ thị và kế hoạch của UBND tỉnh ra đời rất kịp thời, bảo đảm quyền, cơ hội kinh doanh cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Đặc biệt, Chỉ thị 15 của UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan quản lý, sử dụng công chức, viên chức cần quán triệt đến công chức, viên chức về đạo đức công vụ, cải cách hành chính; chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu; thực hiện theo tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Chỉ thị của UBND tỉnh yêu cầu công chức, viên chức phải chấp hành và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc theo quy định của pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị; phải có tinh thần thái độ lịch sự, niềm nở, tôn trọng đối với người dân, doanh nghiệp khi tiếp xúc giải quyết công việc. Đối với những công việc có liên quan đến lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp phải giải thích cho người dân, doanh nghiệp hiểu để thực hiện, tránh dùng hình thức mệnh lệnh, áp đặt.

Chỉ thị 16 của UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng không tiến hành thanh tra, kiểm tra quá một lần tại một doanh nghiệp trong một năm (trừ trường hợp thanh tra lại) đã đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp muốn được yên ổn làm ăn chính đáng. UBND tỉnh yêu cầu đối với các doanh nghiệp cần thanh tra, kiểm tra về nhiều lĩnh vực, nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý của nhiều cơ quan, đơn vị thì phải phối hợp để tham mưu báo cáo UBND tỉnh thành lập đoàn liên ngành nhằm giảm bớt số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra, tránh việc nhiều đoàn cùng vào thanh tra, kiểm tra tại một doanh nghiệp trong cùng một năm. Việc thanh tra, kiểm tra đột xuất tại doanh nghiệp chỉ được tiến hành khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, khi cơ quan nhà nước cấp trên có thẩm quyền yêu cầu, hoặc theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng

Quyết tâm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh cho doanh nghiệp của UBND tỉnh sẽ tiếp sức cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Dương.

LÃ VỌNG (TP Hải Dương)

 
Minh Hải Plaza Siêu thị nội thất Xuân Thỏ Công ty cổ phần VTC Group Công ty cổ phần thang máy Gia Huy Công ty cổ phần bất động sản THP Công ty TNHH MTV Đông Thành Đông Công ty cổ phần Việt Hương Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng 899 Công ty cổ phần sản xuất thương mại Xuyên Việt Công ty cổ phần Đức Việt 568 Công ty TNHH MTV âm nhạc Sao Mai Công ty TNHH MTV Thương mại - Vận tải Nhật Hà Công ty TNHH Tiến Trung Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế CNC Công ty cổ phần Hải Thành