PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN Thứ 3, 07/11/2017 8:42 GMT+7

Tỉ phú Jack Ma: Kêu ca sẽ không bao giờ có cơ hội

Dù 17h tối 6.11, chương trình Đối thoại cùng Jack Ma mới bắt đầu, nhưng nhiều sinh viên, bạn trẻ đã có mặt từ rất sớm để chờ tham dự. Khán phòng Trung tâm hội nghị quốc gia kín chỗ ngồi, trong đó chủ yếu là các bạn trẻ.

Tại buổi đối thoại, Jack Ma trò chuyện, chia sẻ với các bạn trẻ về khởi nghiệp, con đường học tập và thái độ sống đúng đắn ở tuổi 20

Đối thoại cùng Jack Ma là chương trình do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tập đoàn FPT và báo điện tử VnExpress phối hợp tổ chức nhằm khuyến khích tinh thần học tập không ngừng, dám nghĩ, dám làm, không bỏ cuộc của thế hệ trẻ Việt Nam.

Trong 90 phút, tỉ phú Trung Quốc Jack Ma trò chuyện cùng hơn 3.000 thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam về hành trình khởi nghiệp, học tập, các chủ đề công nghệ, khoa học…

Đúng 17h, ông Trương Gia Bình, chủ tịch tập đoàn FPT tiến ra sân khấu, tươi cười chào và hỏi các bạn trẻ có muốn nghe và trò chuyện với Jack Ma không? Phía dưới hội trường vang lên những tiếng hô: "Có".

Một đoạn video ngắn về "huyền thoại sống" Jack Ma được chiếu sau đó. Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chia sẻ trong video về tập đoàn Alibaba và Jack Ma đã truyền cảm hứng khởi nghiệp, cảm hứng kinh doanh cho họ.

Không ai giúp

Jack Ma tiến ra sân khấu trong tiếng vỗ tay lớn của cả hội trường. Trước khi bắt đầu trò chuyện với các bạn trẻ Việt Nam, Jack Ma đã biểu diễn một vài đường võ thuật.

Jack Ma chia sẻ ông rất mong có những dịp như thế này để chia sẻ những suy nghĩ của mình với các bạn trẻ, sinh viên, các doanh nhân trẻ.

Ông nói rằng, tối hôm trước khi tản bộ trên phố Hà Nội, ông đã thấy rất nhiều bạn trẻ với nụ cười nở trên môi. Ông nghĩ rằng vì họ còn trẻ và kỳ vọng vào tương lai của đất nước.

Jack Ma kể ông sinh ra trong một gia đình nghèo, không có ông bố giàu có hay ông chú quyền lực, nhưng đó là những điều tuyệt vời nhất.

"Dù bây giờ Alibaba đã lớn mạnh, nhưng trước đó, chúng tôi đã vấp phải vô số sai lầm và chúng tôi sẽ còn nhiều va vấp, sai lầm nữa. Tôi không lo lắng về điều đó. Tôi không có ai giúp cả. Khi không có ai gúp bạn, chuyện đó cũng thật bình thường, không ai có lý do phải giúp đỡ bạn cả", ông Jack Ma nói.

Ông nhận định trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo sẽ khiến nhiều thứ thay đổi và thế kỷ này sẽ là thế kỷ công nghệ dữ liệu. Nếu quốc gia có nhiều người trẻ, tin tưởng vào những người trẻ thì sẽ có tương lai tươi sáng. Khi tới bất kỳ quốc gia nào, ông cũng trò chuyện với chính phủ hãy lưu tâm đến 30 năm tiếp theo, ở những người trẻ dưới 30 tuổi, những doanh nghiệp dưới 30 nhân viên.

"Các bạn cần nhớ một điều như Warren Buffet, Steve Jobs… họ đều có phẩm chất tốt đó là không bao giờ kêu ca. Nếu kêu ca sẽ không bao giờ có cơ hội đâu. Khi người khác than phiền, đó là cơ hội của các bạn.

Cơ hội chỉ tồn tại ở những nơi có vấn đề cần giải quyết. Khi giải quyết vấn đề các bạn sẽ có cơ hội.

Nếu các bạn muốn làm gì đó, các bạn phải có ý tưởng và ước mơ. Đó là điều gì đó mà các bạn có thể làm tốt hơn những người khác.

Các bạn cần phải khác biệt. Nếu các bạn cũng như những người khác thì các bạn không có cơ hội tốt hơn.

Nếu các bạn học hỏi được từ những sai lầm, các bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu các bạn muốn thành công, các bạn phải học được cách làm việc với người khác", tỉ phú Jack Ma khuyên.

Hãy dùng di động để buôn bán, giao tiếp thay vì chơi game

Jack Ma chia sẻ tiếp: "Tôi không nghĩ tôi thông minh hơn các bạn. Tôi đã trượt 3 lần cho kì thi đại học. Nhưng tôi không từ bỏ. Khi thất bại, tôi lại làm lại. Alibaba đã được tạo ra 18 năm. Đó là khoảng thời gian ngắn với người khác nhưng dài với chúng tôi.

Hãy suy nghĩ về tương lai. Hiện tại 54% dân số dùng di động, nhưng nhiều người chủ yếu để chơi game. Bạn hãy sử dụng di động để buôn bán, giao tiếp với mọi người trên mạng. Bạn có thể mua hàng nước này, lắp ráp nước kia, xuyên biên giới, mọi thứ đều qua internet".

Trả lời câu hỏi của sinh viên Ngô Khánh Linh, Học viện Ngoại giao: "Thời khắc nào đã hình thành nên con người và triết lý Jack Ma như hôm nay?", Jack Ma nói: "Chúng tôi không giàu, không có nhiều cơ hội. Đến ngày hôm nay, chúng tôi đã thất bại rất nhiều lần, từ gọi vốn đến làm việc. Những người trẻ đương nhiên sẽ mắc sai lầm, đừng buồn khi các bạn thất bại. Đây là những thử thách dành cho các bạn trong cuộc sống. Tôi đã từng thất bại trong rất nhiều dự án. Và những khoảnh khắc thất bại đó tạo nên tôi của ngày hôm nay".

"Đừng mời bạn bè, người thân làm đối tác"

Jack Ma đưa ra lời khuyên thẳng thắn khi tìm đối tác vào công ty, đừng mời bạn bè hoặc những người thân thích bởi đó không phải là đối tác tốt. Đối tác tốt là những người có cùng tầm nhìn. Họ có thể không phải là những người giỏi nhất nhưng sẽ là người hỗ trợ và hiểu bạn.

"Những đối tác tốt là những người phải mất thời gian mới hiểu được. Nếu thất bại sẽ cùng đứng lên, không ai muốn người còn lại thất bại. Chúng ta không nên e ngại thất bại, chúng ta nên tận hưởng thất bại và khoảnh khắc buồn để đứng lên từ đó", Jack Ma nói với các bạn sinh viên.

Một trong những lý do ông dành nhiều thời gian nói chuyện với sinh viên bởi muốn chia sẻ bản thân ông đã có nhiều lần thất bại khi thi đại học nhiều lần không đỗ, khi xin việc nhiều nơi không được tuyển. "Tôi không bao giờ từ bỏ vì nếu không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội".

Một trong những điều mà Jack Ma nhấn mạnh là ông luôn hỏi ý kiến từ đồng nghiệp, những người làm cùng từ khi khởi nghiệp đến khi Alibaba lớn mạnh như bây giờ. Ông thường thảo luận một cách cởi mở, thẳng thắn, đó là tinh thần làm việc nhóm.

Một sinh viên Đại học Ngoại thương đặt câu hỏi: "Ông nghĩ gì về hai lựa chọn: khởi nghiệp sớm khi tràn đầy nhiệt huyết táo bạo nhưng thiếu kinh nghiệm hay khởi nghiệp muộn khi đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm nhưng nhiệt huyết đã vơi dần, không còn sự liều lĩnh. Làm thế nào để lựa chọn đúng?"

Jack Ma nói: "Thời điểm thì cũng nào cũng tốt để trở thành doanh nhân. Tôi tốt nghiệp đại học, dạy 6 năm ở trường rồi bắt đầu công việc kinh doanh. Khi ở trường đại học, tôi làm chủ tịch hội sinh viên của trường. Tôi cũng là chủ tịch của hội sinh viên thành phố. Tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu con người, giúp con người.

Chúng ta có IQ, EQ, tôi nghĩ cũng ta cần LQ (chỉ số tình yêu) nữa. EQ để tìm hiểu, giúp đỡ làm việc với mọi người. IQ để tìm hiểu tri thức làm việc tốt hơn. Nhiều người cả thèm chóng chán, khi đạt cơ hội không dễ, nhưng mất cơ hội lại dễ ngã lòng. Chúng ta cần LQ vì nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng lại không được tôn trọng".

Diễn viên Lan Phương là người cuối cùng đặt câu hỏi cho Jack Ma, khi chị hỏi về tương lai của thanh toán Bitcoin?

Jack Ma cười vui khi biết chị là diễn viên và nói vui, ông từng mong muốn và cố gắng để trở thành ca sĩ, diễn viên, hoạ sĩ. Mới đây, ông đã được tham dự bộ phim Kungfu và nhận thấy rằng làm diễn viên rất khó.

Dù thừa nhận không biết nhiều về Bitcoin nhưng Jack Ma nói rằng ông quan tâm đến một xã hội không tiền mặt. Quan trọng là cần tìm hiểu giá trị của nó.

 

Jack Ma nhấn mạnh, thế giới phi tiền mặt sẽ đảm bảo xã hội bình đẳng và góp phần hạn chế tham nhũng.

 

Jack Ma, sinh năm 1964, hiện là người đứng đầu danh sách các tỉ phú giàu nhất châu Á trong danh sách của Forbes với khối tài sản 37,4 tỉ USD.

 

Vị tỉ phú người Trung Quốc này đang nắm trong tay 7,8% cổ phần của Alibaba và 37,9% cổ phần của Ant Financial, gần 50% cổ phần tại Alipa, công ty cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến trực thuộc Alibaba.

Ứng dụng thanh toán điện tử Alipay do Alibaba phát triển hiện chiếm 70% thị phần tại Trung Quốc và có đến 400 triệu người dùng với 70 triệu thanh toán được thực hiện mỗi ngày.

Ông chủ Alibaba là một trong những tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới với hành trình khởi nghiệp và các triết lý kinh doanh, triết lý sống và tuổi trẻ truyền cảm hứng cho nhiều người.

Từ sớm, các bạn sinh viên và các khách mời đã có mặt xếp hàng để vào tham dự buổi đối thoại 

Diễn giả Tạ Duy Anh đến tham dự và anh chia sẻ rất mong chờ buổi nói chuyện của Jack Ma

17h Jack Ma xuất hiện tại sân khẩu buổi đối thoại

17h Jack Ma xuất hiện tại sân khẩu buổi đối thoại

Jack Ma biểu diễn kungfu trước hàng nghìn sinh viên và khách mời tại chương trình

 

Tại buổi đối thoại có nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên về khởi nghiệp và cách để thành công được gửi đến Jack Ma

 

Bạn Trịnh Lý Tuấn (SV năm 3, Học viện Tài Chính) gửi đến Jack Ma câu hỏi về khiếu hài hước đã giúp được ông những gì

Diễn viên Lan Phương cũng tới tham dự buổi đối thoại với Jack Ma và gửi đến ông câu hỏi về tương lại của bitcoin

 

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng Jack Ma sau buổi đối thoại

Theo Tuổi trẻ

 

 
Kiều Văn Mát
Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường
Sinh nhật: 25/08/1969
Đỗ Trọng Tú
Công ty Cổ phần Đại Cường
Sinh nhật: 02/08/1970
Đỗ Mạnh Tuấn
Công ty Cổ phần Hợp Thành
Sinh nhật: 20/08/1968
Vương Quang Hưng
Công ty TNHH Hưng Phát
Sinh nhật: 02/08/1970
Mai Xuân Đức
Công ty cổ phần Đồng Tâm Miền bắc
Sinh nhật: 10/08/1971
Lương Thu Hương
Công ty cổ phần in ĐT và TM Đức Trường
Sinh nhật: 08/08/1966
Phạm Văn Quang
Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex CNHD
Sinh nhật: 19/08/1974
Nguyễn Thị Thu
Công ty TNHH TSD Nam Linh
Sinh nhật: 19/08/1976
Hoàng Văn Dũng
Công ty CP Du lịch Nữ Hoàng
Sinh nhật: 26/08/1983
Đỗ Văn Luyến
Công ty CP sản xuất và Thương mại Đỗ Lê
Sinh nhật: 10/08/1978
Trần Việt Nghĩa
Công ty Cp tư vấn Thiết kế và Trang trí Nhà Việt
Sinh nhật: 10/08/1980
Phạm Tiến Đức
Ngân hàng TMCP Quân Đội – CN Hải Dương
Sinh nhật: 07/08/1980
Đỗ Thanh Tùng
Công ty TNHH MTV Âm nhạc Sao Mai
Sinh nhật: 12/08/1979
Dương Thị Hương Giang
Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương
Sinh nhật: 09/08/1988
VŨ THỊ KIM LUYẾN
Công ty CPXD khai thác mỏ Hoàng Anh
Sinh nhật: 13/08/1980
NGUYỄN XUÂN THỎ
Siêu Thị Nội thất Xuân Thỏ
Sinh nhật: 24/08/1971
BÙI QUANG HÙNG
Công ty TNHH và Dịch vụ Sơn Hà
Sinh nhật: 24/08/1978
Vũ Văn Đức
Công ty CP sản xuất TM In Thành Tín
Sinh nhật: 10/08/1993
Dương Đăng Tấn
Siêu thi Tân Tiến huyện Kinh Môn
Sinh nhật: 26/08/1977
Phạm Ngọc Dũng
Công ty TNHH Tiến Trung
Sinh nhật: 15/08/2017
Nguyễn Văn Trung
Công ty TNHH Trọng Anh
Sinh nhật: 01/08/1972
Bánh đậu Xanh Việt Hương Tỉnh đoàn Hải Dương Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Công ty TNHH Minh Hải Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tỉnh DaiHoiIv 20 Năm DNT Việt Nam Đ/c Vũ Văn Ninh Giaibongda Hội nghị phổ biến Pháp luật Hải Dương - Hải Phòng
MinhHai Plaza Viettienson Gruop Agribank Hải Dương May Minh Nguyệt Doanh nghiệp Minh Anh TienTrung Siêu thị nội thất Xuân Doãn Công ty Cổ phần Kỳ Tam Anh Tập Đoàn Âu Việt Bánh Đậu xanh Quê Hương GP.Bank Tacxi tải 844.844 Công ty CP Đồng Tâm Miền Bắc Công ty cổ phần Việt Hương Công ty CP xây dựngTrường Linh MHB Bank Siêu thị điện máy Thái Sơn Trung tâm thương mại Gia Lộc ANH HUY Đông Thành Đông Nhà Việt Oto Hải Dương Công ty TNHH TM Đức Chính Công ty TNHH Đức Trường Công ty CP Nhựa và Môi trường xanh An Phát Tiên Hoàng In Đức Minh Công ty VIP Việt Nam CTy TNHH Thuong mai va Dulich Nam Viet Cuong Ngân hàng Đại Dương Viettel Chi nhánh Hải Dương Thạch Rau Câu Bình Dung Ngân hàng Quân Đội Cuong Mobile Tuấn Tài Công ty TNHH Tân Thành Công Công ty CP Sông Đà Cao Cường MaiLinh Hải Dương Maritimebank Hải Dương Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Vina Nội Thất Hoài Giang Viettinbank Chi nhánh Hải Dương Hợp Thành PGBanhk Chi nhánh Hải dương Luật Khai Phong Công ty TNHH Tân Thành Công Siêu Thị Tân Tiến Gạch CHịu Lửa Hồng Hà Chí Linh Quà tặng Thành Đông Sao Mai Hải Dương